• ช่วงนี้มีอาการหายใจลำบาก เหนื่อยง่าย มีเสมหะในลำคอ เจ็บคอเล็กน้อย มีไข้ต่ำๆ เสี่ยงติดโควิดไหม

  •  pbts5
    สมาชิก
    ช่วงนี้มีอาการหายใจลำบาก เหนื่อยง่าย มีเสมหะในลำคอ เจ็บคอเล็กน้อย มีไข้ต่ำๆค่ะ ประมาณ 37.1 อยากทราบว่าเป็นอาการอะไรคะ เสี่ยงเป็น covid-19 ไหม ไม่เคยไปพื้นที่เสี่ยงค่ะ ส่วนมากอยู่แต่ในบ้าน
    pbts5  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pbts5

    อาการหายใจลำบาก เหนื่อยง่ายมากขึ้น เจ็บคอ นั้น อาจจะเกิดจากการมีการติดเชื้อในทางเดินหายใจค่ะ เช่นคอหรือหลอดลมหรือในปอดติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ไวรัสอาจเป็นไวรัสไข้หวัดใหญ่ หรือไวรัสโควิด 19 ได้กรณีมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยที่เป็นโรคหรือมีอาการคล้ายกัน เดินทางไปที่แออัดหรือที่ชุมชนภายใน 14 วัน หรืออาจเป็นสาเหตุอื่นๆเช่นกรดไหลย้อน การมีการระคายเคืองจากฝุ่นควัน หรือเป็นโรคหอบหืด ถุงลมโป่งพอง เป็นต้น

    โดยหากมีอาการเหนื่อยง่าย สงสัยว่าจะมีไข้ก็คืออุณหภูมิร่างกายเกิน 37.5 องศา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหาสาเหตุที่แน่ชัด

    ในระหว่างนี้งดการทำงานหนัก อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี ดื่มน้ำมากๆ กินยาแก้ไอละลายเสมหะ ยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง