• เจ็บคอตลอดเวลาต้องตื่นขึ้นมาบ้วนน้ำลายทิ้งเพื่อที่จะลดการกลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอ

  •  Pat Ty
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้หนูเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ A ค่ะ ได้รับยามาทานแล้วไม่มีไข้แล้วค่ะ เป็นมา 5วันแล้วค่ะ แต่มีอาการเจ็บคอมากเวลากลืนน้ำลายความรู้สึกเหมือนคอถูกบาด ทรมานมากค่ะยิ่งเวลานอนจะนอนไม่หลับสนิทเพราะจะเจ็บคอตลอดเวลาต้องตื่นขึ้นมาบ้วนน้ำลายทิ้งเพื่อที่จะลดการกลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอ และที่สำคัญเวลานอนจะมีเสียงเสมหะในขณะที่เราหายใจ และบางครั่งก็สำลักเสมหะ ทำให้รบกวนเวลานอนมากค่ะ ไม่ทราบอาการแบบนี้เป็นปกติไหมค่ะ มีวิธีกำจัดเสมหะไม่ให้รบกวนเวลานอนได้หรือไม่ค่ะ. ขอบคุณค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Pat Ty การเป็นไข้หวัดธรรมดา หรือการเป็นไข้หวัดใหญ่ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสค่ะ ซึ่งคนไข้มักจะเกิดการอักเสบบริเวณคอหอย ทอลซิล โพรงจมูก จึงเกิดอาการไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ซึ่งจะเป็นลักษณะเสมหะหรือน้ำมูกใส หากคนไข้มีการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน จะทำให้เกิดอาการเจ็บคอไม่หาย เสมหะและน้ำมูกเขียว. ซึ่งการรักษาในกรณีจะใช้ยาปฏิชีวนะค่ะ. ส่วนอาการที่มีเสมหะไหลลงคอมากขึ้นตอนนอน เป็นไปได้ว่า เกิดจากสารคัดหลั่งที่บริเวณโพรงจมูกออกมา เมื่อนอนทำให้สารคัดหลั่งนี้ลงมาในคอ เกิดเป็นไอมีเสมหะมากตอนนอน. ***แนะนำคุณ Pat Ty ให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ รับประทานยาแก้แพ้ช่วงก่อนนอนร่วมด้วย ส่วนอาการเจ็บคอมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ