• เวลานั่งทำงาน รู้สึกหายใจไม่ค่อยออก จะต้องหายใจทางจมูก เป็นอาการอะไร

  •  Kritsana Sae-tang
    สมาชิก
    ผมช่วงยืนทำงาน,นั่งทำงานจาหายใจทางจมูกลำบากจนต้องหายใจทางปากช่วยตลอด แต่พออยู่ในท่านอนจาพอหายใจได้บ้างคร้าบ แบบนี้อาการเป็นที่จมูกรึเป็นที่ปอดครับ ช่วยด้วยคร้าบ

    คุณ Kritsana

    การหายใจลำบากที่สัมพันธ์กับการเปลี่ยนตำแหน่งของ ศีรษะกลับหายใจโล่งขึ้น  แสดงว่ามีอะไร มาปิดขัดขวางทางเดินเข้าของอากาศในระบบการหายใจส่วนบนของคุณไว้  เมื่อมีการเปลี่ยนท่าทาง ทำให้ก้อนนี้มีการเปลี่ยนตำแหน่งด้วย ซึ่งพอจะหาสาเหตุได้แก่

    1.ริดสีดวงจมูก (Nasal polysp) ซึ่งเกิดจากการอักเสบเรื้อรังของเนื้อเยื่อบุโพรงจมูก พบได้บ่อยในคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ประจำ โรคหอบหืด  จะมีก้อนเนื้อยื่นเข้าไปในโพรงจมูก หรือในไซนัส  ทำให้เกิดอาการหายใจติดขัด  มีน้ำมูก ไหลตลอดเวลา การดมกลิ่นเสียไป  หยุดหายใจขณะนอนหลับ  การตรวจต้องให้แพทย์หูคอจมูกใช้กล้องส่องเข้า ไป และตัดชิ้นเนื้อนี้ออก  ซึ่งไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องนอน รพ  แต่ถ้าเกิดในไซนัสจะต้องนอน รพ ให้ยาต้านจุลชีพ

    2.เกิดจาก มะเร็งในโพรงจมูก หรือ หลังจมูก

    3.ไซนัสอักเสบ  ต่อมทอนซิลโต จนไปปิดทางเดินหายใจ ต้องหายใจทางปากมากกว่า

    คำแนะนำ หลีกเลี่ยงอากาศที่สกปรก มีฝ่นละอองมากๆ  ทานยาแก้แพ้ เป้นประจำ   ออกกำลังกาย สม่ำเสมอ ถ้าไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์หู คอ จมูกให้ตรวจรักษา ครับ

    กรุณาอานเรื่อง  ริดสีดวงจมูก  ได้ที่นี่