• เป็นริดสีดวงจมูก ควรดูแลตัวเองอย่างไรจึงจะหาย

  •  Kiattisak Tawesap
    สมาชิก
    ผมเป็ดริดสีดวงจมูกเนื่องจากผมเป็นโรคภูมิเเพ้ด้วยครับผมทำไงดีผมจึงจะหายครับ ทุกวันนี้ผมนอน22:30-23.00ตลอดเลยครับ จะต้องรักษายังไงครับหรือดูเเลตนเองยังไงครับ

    สวัสดีครับ คุณ Kiattisak Tawesap

    ริดสีดวงจมูก เป็นก้อนติ่งเนื้อที่เจริญผิดปกติในโพรงจมูก ซึ่งมักพบร่วมกับอาการอักเสบเรื้อรังภายในจมูก เช่น โรคภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ หรือ หอบหืด เป็นต้นครับ

    โดยทั่วไป ริดสีดวงจมูกไม่ได้เป็นอันตราย แต่อาจก่อให้เกิดการน้ำมูกไหล หรือ หายใจไม่สะดวกในบางราย  หากก้อนยังไม่ใหญ่ การรักษาโดยทั่วไปคือ การใช้น้ำเกลือพ่นล้างจมูก หลีกเลี่ยงฝุ่นควัน ใช้เครื่องฟอกอากาศภายในบ้าน เพื่อไม่ให้อาการภูมิแพ้กำเริบครับ

    อย่างไรก็ดี หากมีอาการหายใจไม่สะดวกต่อเนื่องนานเกิน 10 วัน ก็ควรพบแพทย์ผูู้เชี่ยวชาญด้านหู คอ จมูก เพื่อรับการตรวจรักษาเพิ่มเติม  ซึ่งหากการรักษาด้วยยาใช้ไม่ได้ผล หรือ ก้อนมีขนาดใหญ่จนคับรูจมูก แพทย์อาจพิจารณาการรักษาด้วยการผ่าตัดต่อไปครับ

    สวัสดีครับ คุณ Kiattisak Tawesap

    ริดสีดวงจมูก เป็นก้อนติ่งเนื้อที่เจริญผิดปกติในโพรงจมูก ซึ่งมักพบร่วมกับอาการอักเสบเรื้อรังภายในจมูก เช่น โรคภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ หรือ หอบหืด เป็นต้นครับ

    โดยทั่วไป ริดสีดวงจมูกไม่ได้เป็นอันตราย แต่อาจก่อให้เกิดการน้ำมูกไหล หรือ หายใจไม่สะดวกในบางราย  หากก้อนยังไม่ใหญ่ การรักษาโดยทั่วไปคือ การใช้น้ำเกลือพ่นล้างจมูก หลีกเลี่ยงฝุ่นควัน ใช้เครื่องฟอกอากาศภายในบ้าน เพื่อไม่ให้อาการภูมิแพ้กำเริบครับ

    อย่างไรก็ดี หากมีอาการหายใจไม่สะดวกต่อเนื่องนานเกิน 10 วัน ก็ควรพบแพทย์ผูู้เชี่ยวชาญด้านหู คอ จมูก เพื่อรับการตรวจรักษาเพิ่มเติม  ซึ่งหากการรักษาด้วยยาใช้ไม่ได้ผล หรือ ก้อนมีขนาดใหญ่จนคับรูจมูก แพทย์อาจพิจารณาการรักษาด้วยการผ่าตัดต่อไปครับ