• เป็นริดสีดวงจมูก กลัวจะกลับมาเป็นซ้ำ ควรทำอย่างไร

  •  Kiattisak Tawesap
    สมาชิก
    ผมต้องอ่านหนั่งสือถึง5ทุ่มครึ่งเพื่อสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหารเเละผมเป็นโรคภูมิเเพ้เเล้วผมเคยเป็นริสีดวงจมูกเเต่ผ่าตัดเรียบร้อยผมไม่รู้จะทำยังไงดีเพราะผมหลีกเลี่ยงการนานดึกไม่ได้เเล้วอีกใจหนึ่งก็กว่าว่าริสีดวงจะกลับมาตอนนี้ผมมีน้ำมูกเป็นสีเขียวอ่อนเหนียวเเล้วควรทำไงดี
    Kiattisak Tawesap  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kiattisak Tawesap

    ริดสีดวงจมูก เป็นก้อนเนื้อเมือกในโพรงจมูกชนิดที่พบได้บ่อยที่สุดและเป็นโรคทางจมูกที่สามารถกลับมาเป็นซ้ำแม้ผ่าตัดออกแล้ว และอาจทำให้เกิดไซนัสอักเสบร่วมด้วย อาการเช่น คัดจมูก แน่นจมูก หายใจไม่สะดวก พูดเสียงขึ้นจมูก การรักษามีทั้งยาสเตียรอยด์พ่น รับประทาน หรือฉีด และการผ่าตัด

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ควรไปพบแพทย์หู คอ จมูกเพื่อตรวจเพิ่มเติม และรับการรักษาอย่างเหมาะสมดังกล่าวไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงจากสิ่งที่ทำให้คัดจมูก คันจมูก หรือทำให้จาม ไม่อยู่ในที่ที่มีฝุ่นมาก ไม่ควรสั่งน้ำมูกแรงๆ

    การนอนหลับอาจไม่ได้มีผลกับเรื่องการกำเริบของโรคได้โดยตรง แต่การพักผ่อนให้เพียงพอก็มีผลดีต่อสุขภาพมากกว่าค่ะ