• กรดไหลย้อนจะทำให้มีอาการหายใจตื้นได้ไหมค่ะ?

  •  Bew Sukanya
    สมาชิก

    กรดไหลย้อนจะมีอาการหายใจตื้นได้ไหมค่ะ แบบเวลาเดินขึ้นบันไดรู้สึกเหนื่อหอบค่ะ แล้วก็เจ็บหน้าอก เกี่ยวกับกรดไหลย้อนไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bew Sukanya,

                          อาการของโรคกรดไหลย้อน มักมีอาการปวดแสบร้อนบริเวณกลางอก เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ เจ็บคอ ระคายเคืองคอ จุกเสียดแน่นบริเวณลิ้นปี่ คลื่นไส้ ท้องอืด อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย เป็นต้น

                      ดังนั้นอาการ "เหนื่อยหอบ หายใจตื้น เจ็บหน้าอก" ดังกล่าวอาจเป็นอาการของโรคกรดไหลย้อนได้ หากมีอาการอื่นๆ ที่กล่าวไปร่วมด้วย แต่หากมีอาการเหนื่อยหอบ หายใจตื้นเป็นหลัก อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                     - โรคหอบหืด อาการมักจะกำเริบขึ้นเมื่อโดนกระตุ้นจากสิ่งที่แพ้ อุณหภูมิที่เย็น การออกกกำลังกาย หรือความเครียด อาการได้แก่ หายใจลำบาก หายใจขัด แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ หอบเหนื่อย ไอแห้ง เป็นต้น

                    - โรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ หลอดเลือดหัวใจตีบ มีภาวะหัวใจวาย เป็นต้น

                    - โรคปอดอักเสบเรื้อรังที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น หลอดลมโป่งพอง โรคทางเดินปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD), โรคพังผืดในปอดชนิดต่างๆ เป็นต้น นอกจากอาการเหนื่อยหอบ หายใจไม่เต็มปอดเวลาออกแรงใช้กำลัง มักมีอาการไอมีเสมหะเรื้อรังร่วมด้วย

                    - มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด อาการจะมีเจ็บหน้าอก แน่นหน้าอก หายใจลำบาก รู้สึกเจ็บขณะหายใจ หายใจเร็ว หอบเหนื่อย ไอ สะอึก นอนราบไม่ได้ ต้องนอนเอนตัวหรือนั่ง

                   - ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ จะมีอาการเจ็บหน้าอกข้างใดข้างหนึ่ง และยิ่งเจ็บมากขึ้นเมื่อหายใจเข้า อาจเจ็บร้าวไปที่ไหล่ได้ และมีอาการหอบเหนื่อย

                    - ปัญหาทางด้านอารมณ์และจิตใจ เช่น เครียด วิตกกังวล

                  - ภาวะอื่นๆ เช่น ร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ จากโรคโลหิตจาง หรืออยู่ในที่อากาศเบาบาง อากาศไม่ถ่ายเท มีโรคอ้วน ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

                   หากอาการหอบเหนื่อย และเจ็บหน้าอกเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะเวลาออกแรงใช้กำลังจะเป็นมากกว่าเวลานั่งพัก และไม่ได้มีลักษณะของอาการของโรคกรดไหลย้อยนอื่นๆ ดังที่กล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ แพทย์จะทำการซักประวัติ ตรวจร่างกาย อาจตรวจเพิ่มเติมด้วยเอ๊กซเรย์ปอดหรือคลื่นไฟฟ้าหัวใจ เป็นต้น

    Bew Sukanya  jaaae
    สมาชิก

    มีส่วนค่ะ เพราะว่ากรดไหลย้อนมันมาทำให้เราจุกๆที่คอและหน้าอก เราก็เคยเป็นกรดไหลย้อนอยู่ค่ะ ทำอะไรก็เหนื่อยง่าย หายใจได้ไม่ค่อยเต็มที่เลย เราก็ทานยา algycon ไม่นานก็ดีขึ้นค่ะ แล้วเราก็พยายามไม่ทานของมัน ของเผ็ด ชา กาแฟค่ะ