• รู้สึกหายใจติดขัดเหมือนมีอะไรติดคอ เป็นตอนเวลานอนหมอนต่ำ ปวดตรงอกซ้าย เกิดจากอะไร

  •  weimm
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอค่ะ คือ ตอนนี้มีอาการหายใจติดขัดเหมือนมีอะไรติดอยู่ที่คอค่ะ เป็นตอนเวลานอนหมอนตำ่ค่ะ เวลานอนก็เลยต้องใช้หมอนสองใบให้สูงๆแล้วรู้สึกว่าอาการดีขึ้นค่ะ เป็นตั้งแต่ประมาณวันที่ 26 มีนา และตอนประมาณวันเดียวกันหรือก่อนหายใจติดขัดนี่แหละค่ะ มีอาการปวดๆตรงอกซ้าย(เป็นประมาณ 1 สัปดาห์ ตอนนี้หายแล้วค่ะ)ลองไปหาเภสัชที่ร้านขายยาดู เขาบอกว่าอาจจะนอนท่าเดียวเป็นเวลานาน(คิดว่าเป็นไปได้เพราะวันที่ 25 มีนาก็เดินทางไปต่างจังหวัดแล้วนอนทับด้านซ้ายอยู่เป็นชั่วโมง)แต่ก็ยังกังวลอยู่ดีค่ะ รบกวนคุณหมอช่วยดูอาการเบื้องต้นให้หน่อยนะคะ
    weimm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ weimm

    อาการรู้สึกหายใจติดขัดเหมือนมีอะไรติดคอ ปวดตรงอกซ้าย อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบจากการใช้งาน ภาวะกรดไหลย้อนถ้ามีแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ สัมพันธ์กับมื้ออาหารด้วย กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร อาจจะมีอาการสัมพันธ์กับมื้ออาหารได้เช่นกัน หรือการมีเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่เป็นภาวะที่พบได้น้อย มักเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจชัดเจน หรือมีปอดติดเชื้อ มักไอ มีไข้ เหนื่อยร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้น ไม่กินแล้วลงนอนทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง งดการทำงานหนักๆ ระวังการกระทบกระแทก หลีกเลี่ยงปัจจัยหรือท่าทางใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ กินอาหารให้ตรงเวลา

    ถ้ายังมีอาการต่อเนื่อง ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และหากยังติดขัดที่คอมาก หอบเหนื่อย หายใจไม่สะดวกเลย ควรรีบไป