• หายป่วยโควิดมา 2 เดือนแล้ว แต่ยังคัดจมูก เกิดจากอะไร

  •  Missnat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูหายจากป่วยโควิด2เดือนแล้ว หนูยังคงมีอาการคัดชาปลายจมูกทุกวันก่อนนอน สังเกตุจะชอบเป็นตอนนอนค่ะ หูอื้อเวลาก้มหน้าต่ำทุกวันด้วยค่ะ บางวันก็ขากระตุกตอนนอน อาการทั้งหมดเป็นเหมือนตอนที่เป็นโควิดเลยค่ะ หนูกลัวและรู้สึกไม่สบายใจเลยค่ะ เพราะตอนป่วยทำ home isolation ครบ14วันแล้วหมอไม่swabsจมูกให้ และไม่มีการเอกซเรย์ค่ะ เลยกังวล รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ 🙏🙏
    Missnat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Missnat

    อาการคัดจมูกนั้นอาจเกิดได้จาก โรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า หรือช่วงก่อนนอน อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ เกิดร่วมกับการติดเชื้อใดๆในลำคอ ไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    โดยหากหายจากโควิดมา 2 เดือนแล้ว ไม่น่าจะมีอาการคัดจมูกจากโรคเป็นมาถึงปัจจุบันค่ะ แนะนำการลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นมากๆ ไม่อยู่ในที่ที่อากาศเย็นจัด รับประทานยาลดอาการคัดจมูกได้เบื้องต้น หากมีน้ำมูกมากจริงๆอาจใช้น้ำเกลือช่วยล้างจมูกได้

    และสังเกตอาการ ถ้ายังคัดจมูกมาก กลับมามีไข้ น้ำมูกข้นเขียว ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ โดยปกติแล้วหลังการติดเชื้อมักมีภูมิคุ้มกันในระดับสูงได้นาน 1-3 เดือน โอกาสการติดเชื้อซ้ำในช่วงเวลานี้เกิดได้ค่อนข้างยาก