• เดิมมีน้ำหนัก 79 กิโลกรัม หลังจากเป็นโควิดหายแล้ วน้ำหนักลดลงไป12 กิโลกรัม มีผลอะไรไหม

  •  psjnp
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคุณรบกวนสอบถามคุณหมอก่อนเป็นโควิดน้ำหนัก 79 กิโลหลังจากเป็นโควิดหายแล้วน้ำหนักลดลงไปประมาณ 12 กิโลแบบนี้จะมีผลอะไรกับร่างกายไหมครับแต่ขณะนี้สุขภาพปกติเหนื่อยง่ายนิดหน่อย การออกแรงทำได้ปกติครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ psjnp,

                         หากน้ำหนักตัวลดลงไป 12 กิโลกรัม จากเดิม 79 กิโลกรัม เท่ากับลงไป 15% ของน้ำหนักตัวเดิม โดยหากเกิดขึ้นภายในไม่กี่เดือน ถือว่ามีน้ำหนักตัวลดลงเร็วไป หรือลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งอาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้ เช่น

                   - เป็นโรคเบาหวาน

                   - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ

                   - โรคติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ เช่น วัณโรค HIV ไวรัสตับอักเสบ ติดชื้อไวรัส EBV เป็นต้น

                    - โรคภูมิแพ้ตนเองบางชนิด

                     - โรคมะเร็ง

                     - ไตวายเรื้อรัง ตับเรื้อรัง หัวใจวาย

                     - ลำไส้แปรปรวน ท้องเสียเรื้อรัง

                      - การใช้ยาบางชนิด รวมถึงยาเสพติด

                      ส่วนการติดเชื้อโควิด 19 หากมีอาการเกิดขึ้น ก็อาจทำให้มีน้ำหนักลดลงได้ แต่ก็เพียงเล็กน้อย เว้นแต่จะเกิดอาการรุนแรง คือเชื้อลงปอด เกิดการติดเชื้อภาวะแทรกซ้อน ติดเชื้อในกระแสเลือด ก็อาจทำให้น้ำหนักลดลงไปมากได้ แต่หากไม่ได้มีอาการรุนแรงจนถึงกับต้องนอนโรงพยาบาล แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักลดลงค่ะ