• เป็นลมพิษมา 3 วัน วันที่ 3 ซื้อยาแก้แพ้ CETRIZIN มาทาน อาการดีขึ้น ต้องทานต่อไหม

  •  yojnee
    สมาชิก
    เป็นลมพิษมา3 วัน วันที่ 3 ซื้อยาแก้แพ้ CETRIZIN มาทาน อาการดีขึ้น เภสัชบอกให้ทานเช้าเย็นหลังอาหาร ถ้าอาการดีขึ้นแล้วยังต้องทานต่ออยู่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ yojnee,

                          หากอาการลมพิษเพิ่งเกิดขึ้นมา 3 วัน และเมื่อทานยาแก้แพ้ cetrizin ซึ่งคือตัวยา cetirizine (เซทิไรซีน) แล้วดีขึ้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานต่อไปอีกค่ะ เพราะอาจได้รับผลข้างเคียงจากยาโดยไม่จำเป็น

                         การทานยาชนิดต่างๆ จะใช้เมื่อมีข้อบ่งชี้ในการใช้ และเมื่อโรคหรืออาการหายไป ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาต่อ ยกเว้น ในบางกรณี ที่ต้องทานยาป้องกันไปตลอดชีวิต หากหยุดยาอาจเกิดอันตรายได้ เช่น ยาละลายลิ่มเลือด เป็นต้น