• เป็นตากุ้งยิงมา 3 วันแล้วหาย แต่ยังมีตุ่มอยู่ใต้ตา จะหายไหม

  •  ท่าน ผู้นำ
    สมาชิก
    ผมเป็นกุ้งยิงมา3วันแล้วหายแต่ยังมีตุ่มอยู่ใต้ตาจะหายไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ท่าน ผู้นำ,

                       หากเพิ่งไปเจาะตากุ้งยิงมาเพียงไม่กี่วัน หรือหนองของตากุ้งยิงเพิ่งแตกออกไม่กี่วัน เยื่อบุตาอาจยังบวมอักเสบและเป็นตุ่มอยู่ได้ค่ะ ซึ่งต่อมาจะค่อยๆ ยุบหายไปภายใน 1-2 สัปดาห์ แต่ทั้งนี้ ต้องทานยาปฏิชีวนะที่แพทย์สั่งให้ครบด้วย หรือหากไม่ได้ทาน ก็อาจใช้เวลานานกว่านี้ ทั้งนี้ อาจใช้การประคบอุ่นที่ดวงตาบ่อยๆ ช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนมาเลี้ยง อาการบวมก็อาจยุบได้เร็วขึ้น

                        แต่หากผ่านมาเกิน 2 สัปดาห์แล้ว ยังคงมีตุ่มที่เปลือกตา ไม่ยุบหายไป แนะนำควรกลับไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้ง เพราะอาจเป็นกุ้งยิงเรื้อรังก็ได้ ซึ่งแพทย์ก็จะให้การรักษาเพิ่มเติมต่อไป เช่น การฉีดยาสเตียรอยด์ที่ตุ่มที่ยังไม่ยุบหายไป หรือการผ่าตัดเอาตุ่มก้อนออก เป็นต้น