• หายจากการติดเชื้อเอชไพโลไรในกระเพาะอาหารแล้ว แต่ยังมีอาการท้องอืด แสบท้อง ควรทำอย่างไร

  •  Koong Zen
    สมาชิก
    ค่ะคือติดเชื้อhไพโลไร และใด้ตรวจเชื้อ คือเชื้อหายแล้วค่ะ แต่ยังมีอาการแสบ บางครั้ง และ เริ่มมีอาการท้องอืดร่วมด้วยค่ะ คือ อาการแบบนี้ จะรักษาหายไหมค่ะ ตรวจเลือดผลก็ดีค่ะ ตรวจกรดผลก็ไม่มีกรดค่ะ
    Koong Zen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Koong Zen

    H. Pylori (Helicobacter Pylori) หรือเชื้อเอชไพโลไร คือเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ที่สามารถอาศัยอยู่ภายในระบบทางเดินอาหารของมนุษย์ โดยส่วนใหญ่แล้วมักไม่ก่อให้เกิดอันตราย แต่ในบางกรณีการติดเชื้อชนิดนี้อาจส่งผลให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ และอาจกลายเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารตามมาได้

    ดังนั้นควรได้รับการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่ง กินให้ครบตามกำหนด เพื่อกำจัดเชื้อให้หายขาด และกลับไปติดตามอาการว่าเรื่องอาการจากกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหารดีขึ้นแล้ว

    หลังจากรักษาครบ หากยังมีอาการแสบท้อง ท้องอืดร่วมด้วยนั้น อาจจะยังมีอาการของกระเพาะอาหารอักเสบ ที่ยังควรได้รับยาลดกรดในระยะยาวภายใต้การดูแลของแพทย์อยู่ ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษาอีกครั้ง ในระหว่างนี้ รับประทานอาหารให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงอาหารที่จะกระตุ้นให้มีอาการ งดการสูบบุหรี่และงดการดื่มแอลกอฮอล์