• มีอาการที่หางตาลอก หลังจากนั้นลุกลาม แดงๆ เกิดจากอะไร

  •  Kannika Kantatkampon
    สมาชิก
    หนูเป็นลอกๆที่หางตาเคยไปหาหมอแล้วแต่ไม่หายกลับลามเยอะกว่าเดิม ตอนนี้หางตาช้ำๆ พออากาศแห้งก็จะลอกขึ้นมาอีก แดงๆและมีแผ่นลอกๆ
    Kannika Kantatkampon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kannika Kantatkampon

    อาการที่หางตาลอก หลังจากนั้นลุกลาม แดงๆนั้น อาจจะเกิดจาก การมีผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้จากการสัมผัสสารที่แพ้ เช่น น้ำหอม หรือสารกันเสีย ที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้บริเวณดวงตา เครื่องสำอางที่ใช้บริเวณรอบดวงตา หรือเป็นผื่นจากการติดเชื้อรามักคัน แดง มีขุยได้ หรือเป็นผื่นจากการถูกแมลงสัตว์กัดต่อย

    เบื้องต้น ควรงดการใช้เครื่องสำอางบริเวณรอบดวงตาไปก่อน หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่กระตุ้นให้มีผื่นเพิ่มมากขึ้น และใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น

    ควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นลุกลามมากขึ้น แม้หยุดการใช้สิ่งที่คิดว่าแพ้แล้วก็ยังไม่หายไป คันมาก หรือมีตุ่มหนองให้เห็นร่วมด้วย