• สุนัขมานอนที่ประตู เอามือไปจับ แล้วมาสัมผัสตัว จะติดเชื้อไหม

  •  Tanakorn
    สมาชิก

    มีสุนัขที่ไหนไม่รู้ครับผมนอนตรงหน้าประตูบ้านผม ผมเลยไล่ออกไปครับ ไม่รู้ว่า เลียตรงที่จับประตูบ้านไหม เลยอยากถามคุณหมอครับผม หากสัมผัสน้ำลาย เเล้วผมสัมผัสตัวผมส่วนไหนบ้างที่อาจจะติดเชื้อครับหากสัมผัสอวัยวะเพศเชื้อมีโอกาสเข้าไปได้ไหมครับ (คำถามอาจจะเเปลกๆ ขอโทษด้วยนะครับ ผมเเพนิคกับโรคนี้มากจริงๆ กังวลมากๆครับ) ผมไม่ได้โดนกัดครับผม

    Tanakorn  Tanakorn
    สมาชิก

    Apicha Panua
    Mar 28, 2020 at 10:09 AM

    มีสุนัขที่ไหนไม่รู้ครับผมนอนตรงหน้าประตูบ้านผม ผมเลยไล่ออกไปครับ ไม่รู้ว่า เลียตรงที่จับประตูบ้านไหม เลยอยากถามคุณหมอครับผม หากสัมผัสน้ำลาย เเล้วผมสัมผัสตัวผมส่วนไหนบ้างที่อาจจะติดเชื้อครับหากสัมผัสอวัยวะเพศเชื้อมีโอกาสเข้าไปได้ไหมครับ (คำถามอาจจะเเปลกๆ ขอโทษด้วยนะครับ ผมเเพนิคเเล้วก็กังวลกับโรคนี้มากจริงๆ กังวลมากๆครับ) ผมไม่ได้โดนกัดครับผม

    สวัสดีค่ะ คุณ Apicha Panua,

                       การติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากสัตว์สู่คนนั้น จะติดจากการสัมผัสโดยตรง เช่น การโดนสัตว์กัด ข่วน เลียปาก เลียตา เลียจมูก เลียโดนบาดแผลต่างๆ ที่ผิวหนัง และรวมไปถึงการสัมผัสกับเนื้อเยื่อสมองหรืออวัยวะที่มีเนื้อเยื่อประสาทของสัตว์ผ่านผิวหนังที่มีบาดแผล

                       ส่วนการสัมผัสสัตว์โดยอ้อม เช่น การใช้มือสัมผัสกับประตูที่สุนัขมานอน แล้วนำมือไปสัมผัสส่วนต่างๆ ของร่างกาย ไม่ได้ทำให้เกิดการติดเชื้อได้ค่ะ

                        หากกังวลมาก ก็อาจไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแบบป้องกันแบบล่วงหน้าไว้ก็ได้ค่ะ แต่หากเกิดอาการวิตกกังวล จนมีผลรบกวนต่อการทำกิจวัตรประจำวันหรือการทำงาน ทำให้นอนไม่หลับ ร่างกายมีอาการต่างๆ เช่น ใจสั่น อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น แนะนำควรไปพบจิตแพทย์เพื่อรักษาอาการที่เป็นค่ะ