• หัวไหล่หลุดมาเกือบ 10 เดือนแล้ว แต่อยากเล่นวอลเลย์จะเป็นอะไรไหม

  • คือหนูรถคว่ำค่ะ แล้วหัวไหล่หลุด ใส่เหล็กที่แขนมาตั้งแต่นั้น ช่วงเรียนเทอมแรกก็ไม่เป็นไรเลยนะคะ เพราะไม่ค่อยทำหนักมากแต่พอเทอม2กิจจะกรรมเริ่มเยอะ กีฬาสี และก็งานที่ต้องทำส่งอาจารย์ และหนูก็อยากเล้นวอลเลย์บอลมากเลยค่ะ (หนูแอบเล่นไป2อาทิตย์แล้วค่ะ แต่อาทิตย์ละวันนะคะ) มันจะเป็นไรไหมคะถ้าทำกิจกรรมพวกนี้บ่อยๆ อาการหลักเล่นเสร็จก็จะประมาณ เหมือนหัวใหล่แหลกเป็นเสี่ยงๆ เจ็บจี๊ดๆ พอจับแล้วก็ปวดบ้าง พอเวลาผ่านไปมันดีขึ้นอ่ะค่ะ ช่วยตอบหน่อยนะคะ🙏 ปล.คือเพื่อนรู้นะคะ แต่หนูอยากทำงานด้วยตัวเอง หนุไม่อยากให้คนอื่นมองหนูเป็นตัวถ่วง และที่สำคัญหนูเรียนแผนกช่างค่ะ

    คุณ ชีวาพร

    หัวไหล่หลุดจากอุบัติเหตุ เกิดจากการที่เนื้อเยื่อรอบหัวไหล่ฉีกขาด เกิดจาก capsule และกล้ามเนื้อที่ยึดหัวไหล่ Ratator cuff มีการฉีกขาด หรือเลื่อนหลุดไปจากที่เดิม เลยทำให้เกิดการหลวมมากขึ้น แม้ว่าหลังอุบัติเหตุแล้วก็ตาม   กล้ามเนื้อเหล่านี้และ capsule จะคอยดึงรั้งกระดูกแขนส่วนบน ให้กระชับเข้ามา ถ้าเกิดหลวมหรือฉีกขาด  ก็จะทำให้หลวมครอกแครก  โอกาสหลุดได้อีก   ยิ่งตอนใช้แขนยกสูงๆ ไขว้ไปหน้า- หลังแรงและเร็วๆ    ถ้าใช้งานหนักก็จะทำให้ปวดได้ อักเสบกล้ามเนื้อเอ็นตามมา

    คำแนะนำ ไม่ควรเล่นวอลเล่ ครับ เพราะเป็นกีฬาที่ต้องง้าวหัวไหล่ ที่ต้องตบ  ส่ง  ส่วนการทำงานควรทำเท่าที่กล้ามเนื้อไหล่ไม่ปวด  ไม่ยกของหนัก เหนือศีรษะ ไม่โหนตัว  ออกกำลังกายบริหารหัวไหล่แบบ active exercise  ส่วนใหญ่จะหายปวดได้ ประมาณ 6เดือน ถึง 2 ปี  ส่วนที่ไหล่หลวมคงไม่กลับคืน  ถ้าหลุดบ่อยๆ  คงต้องทำการผ่าตัดหัวไหล่ครับ  ถ้ามีปัญหาลองปรึกษาศัลยแพทย์กระดูกหรือแพทย์กายภาพบำบัดได้ครับ