• หัวใจโต

  •  Natharika Kongnatthee
    สมาชิก
    อยากถามว่า เมื่อเดือนที่แล้วไปเอ็กเรย์มาแล้วพบว่าหัวใจโตเล็กน้อย อยากทราบว่าจะมีโอกาศเป็นโรคหัวใจอย่างอื่นไหม หมอบอกว่าปีหน้าให้มาตรวจใหม่มาลดไหม แต่ไม่ได้ให้ยาไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natharika

    ภาวะหัวใจโต (Cardiomegaly) เป็นภาวะที่หัวใจมีขนาดใหญ่กว่าปกติ เกิดจากหลากหลายสาเหตุด้วยกัน แต่ส่วนมากเกิดจาก

    • ภาวะความดันโลหิตสูง
    • โรคหลอดเลือดหัวใจ  ลิ้นหัวใจ
    • ความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ
    • การใช้ยาหรือสารเสพติดบางชนิด
    • ภาวะซีด
    • ภาวะธาตุเหล็กเกิน

       ภาวะหัวใจโตมักไม่มีอาการอื่น ๆ ปรากฏร่วม อาจจะตรวจพบโดยบังเอิญจากการตรวจเอ๊กเซเรย์ แต่หากภาวะหัวใจโตส่งผลให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้ไม่ดีพอก็อาจทำให้มีอาการที่แสดงถึงภาวะหัวใจล้มเหลวตามมา บางรายอาจมีอาการเล็กน้อยต่อเนื่องหลายปี หรือบางรายอาจมีอาการหายใจเหนื่อยหอบแย่ลงเรื่อย ๆ โดยลักษณะอาการที่เกิดขึ้น มีดังนี้

      • หายใจเหนื่อยหอบ
      • รู้สึกอ่อนเพลีย
      • น้ำหนักเพิ่ม
      • ขาบวม
      • ใจสั่น หรือหัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอ

        หากมีอาการดังกล่าว หรือวิตกกังวลว่าตนเองอาจมีภาวะนี้ควรไปพบแพทย์  และหากมีอาการเจ็บหน้าอก หายใจหอบรุนแรง เป็นลม หรือรู้สึกปวดบริเวณหน้าอก แขน หลัง คอ หน้าท้อง หรือกราม ต้องรีบไปพบแพทย์ทันทีค่ะ