• อายุ 26 ปี ผลเอ็กซเรย์พบหัวใจเกือบโต ควรดูแลตัวเองอย่างไร ต้องไปรักษาเพิ่มเติมไหม

  •  peterjame
    สมาชิก

    ผมอายุ 26 ปี ตรวจสุขภาพประจำปี ผล : พบหัวใจเกือบโต (Borderline cardiac size)
    ปกติครอบครัวไม่มีใครเป็นครับ
    การใช้ชีวิตประจำวันปกติไม่เหนื่อยหอบครับ
    ผมออกกำลังกายโดยการวิ่งอาทิตย์ละ 5-6 วันครับ หนักบ้าง เบาบ้างครับ
    avg HR rest วัดตอนนอนหลับได้ 45 ครั้ง/นาที
    ในชีวิตประจำวันเฉลี่ย 50-65 ครั้ง/นาที

    สอบถามครับ
    1.ออกกำลังกายหนักเกินไปทำให้หัวใจโตได้ใช่ไหมครับ
    2.ผลเอกซเรย์สามารถผิดพลาดได้ไหมครับ
    3.ผมควรไปพบแพทย์หรือไม่ หรือควรปฎิบัติตัวอย่างไรดีครับ

    ขอบคุณล่วงหน้าครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ peterjame

    หัวใจโต สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความดันโลหิตสูง, ลิ้นหัวใจผิดปกติ, กล้ามเนื้อหัวใจหนาตัวผิดปกติ เป็นต้น

    การออกกำลังกายหนัก ไม่ได้ทำให้หัวใจโตขึ้นนะคะ

    ผลเอกซเรย์ เป็นการถ่ายภาพแล้วดูเงาของอวัยวะที่สะท้อนมาที่แผ่นฟิมล์ ดังนั้นอาจมีความผิดพลาดได้ค่ะ

    จากที่เล่ามา แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติ ตรวจร่างกายอีกครั้งเพื่อให้ทราบว่า มีหัวใจที่โตจริงหรือไม่นะคะ และรับคำแนะนำที่เหมาะสมกับคุณ peterjame ต่อไปค่ะ