• อาการข้างเคียงของโรคหัวใจโตมีอะไรบ้าง ควรดูแลตัวเองเบื้องต้นอย่างไร

  • คุณหมอเอ็กซเรย์พบว่าคนไข้มีอาการหัวใจโต ต้องรอการเอ็คโค่หัวใจ ในรัหว่างนี้คนไข้มีอาการปวดกล้ามเนื้อทีาสะโพกซ้าย บางครั้งเจ็บส้นเท้าด้านซ้าย แลัมีอาการปวดหัวหนักๆบริเศษด้านขวา เบ้าตา อาการที่เกิดขึ้นนี้มีผลมาจากภาวะหัวใจโตหรือไม่ และอันตรายมากน้อยแค่ไหนคะ ต้องปฏิบัติตัวอย่างไรคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ นักเลง ไม้เรียว

    ภาวะหัวใจโต เป็นภาวะที่มีหัวใจที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ ซึ่งสามารถเกิดได้จากสาเหตุต่างๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง ลิ้นหัวใจผิดปกติ โรคหลอดเลือดหัวใจ เป็นต้น ซึ่งโดยทั่วไปอาการที่เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจ มักมีอาการเหนื่อยง่าย ออกแรงได้น้อยลง เจ็บหน้าอก ขาบวม เป็นต้น

    จากที่คุณ นักเลง ไม้เรียว เล่าอาการมา ยังไม่เหมือนอาการของโรคหัวใจนะคะ อาจเป็นอาการปวดกล้ามเนื้อมากกว่านะคะ แนะนำให้รับประทานยาพาราเซตามอล หรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs) บรรเทาอาการดูก่อนนะคะ และแนะนำให้ไปพบแพทย์ตรวจหาสาเหตุของภาวะหัวใจโตอย่างต่อเนื่องนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ