• มีโรคหัวใจโต ตอนนี้มีอาการเหนื่อยมาก เจ็บอกข้างซ้าย ควรทำอย่างไร

  • เหนื่อยมาก เจ็บอกข้างช้าย ปากซีด หน้าตาชีต
    สาวสวยเสน่ห์ เนตรนาคราช  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สาวสวยเสน่ห์ เนตรนาคราช

    หัวใจโต เป็นภาวะที่หัวใจมีขนาดใหญ่กว่าปกติ เกิดได้จากหลายสาเหตุเช่น การมีความดันโลหิตสูงติดต่อกันมานานๆแบบควบคุมไม่ได้ การมีโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคลิ้นหัวใจรั่ว โรคกล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ เป็นต้น อาการที่พบได้เช่น หายใจเหนื่อยหอบ รู้สึกอ่อนเพลีย น้ำหนักเพิ่ม ขาบวม ใจสั่น หรือมีภาวะหัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอ

    ดังนั้น อาการเหนื่อยง่าย เจ็บอกข้างซ้ายดังกล่าวมานั้น จึงอาจจะเป็นอาการหนึ่งของโรคได้เช่นกัน แนะนำว่าถ้ามีอาการเป็นต่อเนื่อง พักการทำงานหนักๆแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปว่าเป็นอาการของโรคหรือไม่ หรือมีภาวะหัวใจขาดเลือดร่วมด้วยหรือเปล่า