• เป็นโรคหัวใจโตและโลหิตจาง เป็นอันตรายมากไหม ควรดูแลตัวเองอย่างไร

  •  Kasansin Khamsat
    สมาชิก

    อยากทราบว่าอาการนี้ (โรคหัวใจโต + โลหิตจาง + เกล็ดลิ่มเลือด) ถึงขั้นร้ายแรงมากไหม

    - ต้องถึงขั้นผ่าตัดหัวใจหรือเปล่า

    - เป็นไปได้ไหมที่จะกลับบ้านมาดูแลตัวเองตามคำแนะนำหมอ เพื่อให้หายปกติ และจะใช้เวลารักษานานไหม

    ผู้ป่วยเป็นคุณยายของผม อายุ 70 ปี

    ขอบคุณครับ

    Kasansin Khamsat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kasansin Khamsat

    โรคหัวใจโต โลหิตจางนั้น เป็นโรคเรื้อรัง ที่ต้องรักษาและติดตามอาการกับแพทย์อย่างต่อเนื่อง อาจจะไม่หายขาด แต่ควบคุมอาการได้

    หัวใจโต เป็นภาวะที่หัวใจมีขนาดใหญ่กว่าปกติ เกิดจากหลากหลายสาเหตุด้วยกัน แต่ส่วนมากเกิดจากภาวะความดันโลหิตสูงหรือโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคลิ้นหัวใจรั่ว โรคกล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ เป็นต้น

    อาการเช่นหายใจเหนื่อยหอบ รู้สึกอ่อนเพลีย น้ำหนักเพิ่ม ขาบวใจสั่น หรือหัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอ จากาอากรที่กล่าวมา น่าจะเป็นอาการของโรคหัวใจโตได้เช่นกัน ซึ่งแนะนำว่าถ้ามีอาการกำเริบเป็นบ่อยๆ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง โดยส่วนใหญ่แล้วถ้าไม่มีสาเหตุที่เกี่ยวกับลิ้นหัวใจหรือลักษณะโครงสร้างหัวใจผิดปกติ ก็ไม่ได้มีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัด

    การรักษาเน้นตามสาเหตุ หากไม่มีสาเหตุชัดเจนอาจให้ยาเพื่อช่วยลดอาการเหนื่อยและน้ำคั่งเช่นยาขับปัสสาวะ ยาลดความดันโลหิตและลดอัตราการเต้นของหัวใจ ยาลดอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นต้น