• คนในครอบครัว ปกติดื่มเบียร์ทุกวัน หยุดดื่ม 2 วัน มีอาการวูบหมดสติไป แล้วตื่นขึ้นมาเอง ร่วมกับเจ็บหน้าอก หายใจขัด เกิดจากอะไร

  •  Naam Rraya
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ มีคนในครอบครัว โดยปกติสูบบุหรี่ และ ดื่มเบียร์ประจำทุกวันค่ะ แต่หลังจากหยุดดื่ม 2 วัน มีอาการวูบหมดสติไปแล้วรู้สึกตัวขึ้นมาเอง โดยยังสื่อสารพดคุยได้ แต่ มีอาการแน่นหน้าอก หายใจขัด เหงื่อออก ต่อมาเจ็บร้าวลงไปบริเวณใต้รักแร้ซ้ายถึงชายโครงซ้าย แต่ไม่มีอาการเหนื่อยหอบขณะนอนราบ แต่มีอาการอ่อนเพลีย  รับยาบรรเทาปวดกล้ามเนื้อแล้วดีขึ้นค่ะ แต่ยังอ่อนเพลียอยู่บ้าง (เดิม คนป่วยเคยรับการผ่าตัดลิ้นหัวใจรั่วมาแล้วประมาณ 30 ปีค่ะ) อยากทราบว่าอาการที่เกิดขึ้นนี้ สัมพันธ์กับโรคหัวใจหรือไม่ค่ะ

    Naam Rraya  Naam Rraya
    สมาชิก

    Naam Rraya
    Aug 26, 2022 at 10:58 AM

    สวัสดีค่ะ มีคนในครอบครัว โดยปกติสูบบุหรี่ และ ดื่มเบียร์ประจำทุกวันค่ะ แต่หลังจากหยุดดื่ม 2 วัน มีอาการวูบหมดสติไปแล้วรู้สึกตัวขึ้นมาเอง โดยยังสื่อสารพดคุยได้ แต่ มีอาการแน่นหน้าอก หายใจขัด เหงื่อออก ต่อมาเจ็บร้าวลงไปบริเวณใต้รักแร้ซ้ายถึงชายโครงซ้าย แต่ไม่มีอาการเหนื่อยหอบขณะนอนราบ แต่มีอาการอ่อนเพลีย  รับยาบรรเทาปวดกล้ามเนื้อแล้วดีขึ้นค่ะ แต่ยังอ่อนเพลียอยู่บ้าง (เดิม คนป่วยเคยรับการผ่าตัดลิ้นหัวใจรั่วมาแล้วประมาณ 30 ปีค่ะ) อยากทราบว่าอาการที่เกิดขึ้นนี้ สัมพันธ์กับโรคหัวใจเสื่อมสภาพ หรือไม่ค่ะ

    Naam Rraya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Naam Rraya

    อาการวูบหมดสติไป แล้วตื่นขึ้นมาเองอาจจะเกิดจาก การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วจนเกินไป ความดันโลหิตต่ำ โลหิตจาง น้ำตาลในเลือดต่ำ หัวใจเต้นผิดจังหวะ ชักซึ่งส่วนใหญ่มักจะมีสาเหตุที่ไม่รุนแรงเช่นการเปลี่ยนท่าทาง หรือความดันลงอย่างรวดเร็วจากการเปลี่ยนท่า แต่สาเหตุที่อันตรายเช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะหรือชักเกร็งก็เกิดได้เช่นกัน

    โดยถ้ามีอาการวูบหมดสติไปบ่อยๆ ร่วมกับมีอาการแน่นหน้าอก หายใจติดขัดร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เช่นตรวจร่างกาย ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ เอ็กซเรย์ปอดถ้ามีข้อบ่งชี้ ระหว่างนี้ควรให้ผู้ป่วยพักการทำงานหนักๆไปก่อน เรื่องการผ่าตัดลิ้นหัวใจรั่วถ้าทำมา 30 ปีแล้ว ระหว่างนี้ปกติดีมาตลอด ก็น่าจะไม่ได้อธิบายอาการใหม่ที่เกิดขึ้นมาตอนนี้ค่ะ