• รู้สึกวูบๆ เป็นแค่ 1 วินาทีแล้วกลับมาเป็นปกติ แต่เป็นบ่อย ตอนวูบเหมือนหูจะอื้อด้วย

  •  Mimmim Panhatai
    สมาชิก
    คือหนูมีอาการแบบ รู้สึกวูบๆ เป็นแค่1วินาทีแล้วกลับมาเป็นปกติค่ะ แต่เป็นบ่อยแบบทั้งวันเลย ไม่มีอาการปวดหัวนะคะ แค่ตอนวูบเหมือนหูจะอื้อๆไปประมาณ1วินาที พอหายวูบทุกอย่างกลับมาเป็นปกติค่ะ 🙇🏻‍♀️

    สวัสดีค่ะ คุณ Mimmim Panhatai,

                          อาการวูบที่เป็น หากหมายถึงอาการหน้ามืด สาเหตุมักเกิดจากแรงดันเลือดและปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ซึ่งสาเหตุได้แก่

                    - การเปลี่ยนท่าทางเร็วไป เช่น นั่งหรือนอนอยู่แล้วลุกขึ้นทันที หรือก้มตัวแล้วเงยทันที่ โดยมักพบในผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดในสมอง โรคลมชัก โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน เป็นต้น หรือทานยาบางชนิดอยู่

                    - จากการขาดน้ำในร่างกาย เช่น ดื่มน้ำน้อย มีไข้ ท้องเสีย อาเจียน เสียเลือดประจำเดือนมาก

                    - มีภาวะโลหิตจาง

                    - จากความเครียด วิตกกังวล กลัวหรืออยู่ในภาวะถูกกดดัน

                    - ร่างกายอ่อนเพลียจากการนอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ

                     - การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกฮอล์

                     นอกจากนี้ อาการหน้ามืด อาจเกิดจากแรงเบ่งได้ (valsalva maneuver syncope) โดยจะเกิดขึ้นหลังการกลั้นหายใจ แล้วออกแรงเล่ง เช่น เวลาเบ่งอุจจาระ เบ่งปัสสาวะ ขณะที่กำลังจะยกของหนักๆ หรือการกลั้นหายใจแล้วไอต่อเนื่อง เป็นต้น

                     ทั้งนี้ ขณะที่เกิดอาการหน้ามืด อาจทำให้การมองเห็นภาพพร่ามัวไปชั่วคราว หรือทำให้การได้ยินลดลง มีหูอื้อ หรือมีแขนขาอ่อนแรงชั่วคราวได้ ซึ่งเป็นผลจากการที่เลือดที่ส่งไปเลี้ยงสมองมีไม่เพียงพอชั่วคราวค่ะ

                     ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 2-3 ลิตร นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เปลี่ยนท่าเวลานั่งหรือนอนช้าๆ หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน ลดความเครียดต่างๆ ที่มี เป็นต้น

                     หากยังคงมีอาการหน้ามืด หรือมีวูบเป็นลมหมดสติไป หรือไม่มีอาการวูบแล้ว แต่ยังคงมีอาการหูอื้อต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ