• มีอาการคล้ายจะเป็นลม เหมือนจะวูบไปเองเลย 2 ครั้ง เกิดจากอะไรได้บ้าง เกี่ยวกับความดันไหม แล้วควรดูแลตัวเองอย่างไร

  •  namsommut.tt
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อวานวันที่ 6 ก.ค. 65 มีอาการวืดเหมือนจะล้ม 2 ครั้ง ครั้งแรกนั่งอยู่เฉยๆ ครั้งที่2 กำลังยืน ดีที่จับโต๊ะทันค่ะไม่งั้นล้ม อยู่ๆก็วืด กลับไปบ้านเลยวันความดัน วัดประมาณ 2 ครั้ง ผลครั้งแรก 107/61 ผลครั้งที่2 111/69   ปัจจุบันอายุ 23 สูง 170 นน. 65 โรคประจำตัวไม่มี  อยากทราบว่าความดันแบบนี้ปกติไหมคะ แล้วอาการที่เป็นสามารถเสี่ยงเป็นความดันต่ำได้ไหมคะ ปกติมั่นใจว่านอนพักผ่อนและดื่มน้ำเพียงพอ แต่เรื่องอาหาร ช่วงนี้ควบคุมการกินอาหารค่ะ กินน้อยลง  ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกับการขาดสารอาหารได้หรือไม่ เพราะตัวเองจะกินไม่ค่อยหลากหลาย เช่น ถ้ากินต้มจืด จะกินประมาณ 2-3 วัน วันละ 2 มื้อ  แล้วเย็นก็ไม่ค่อยจะกินอะไร ประมาณนี้ค่ะ

    กังวลค่ะเพราะขี่รถมอไซค์มาทำงานในเมืองคนเดียว กลัวจะวืดตอนขี่รถค่ะ ระยะทางการขี่ ไปกลับ 50 กิโล ค่ะ เวลาถึงบ้านมักจะมีอาการอ่อนเพลีย อันนี้เข้าใจได้ว่าอาจจะเพลียจากการทำงานมาทั้งวันและยังต้องขับรถ

    หากเบื้องต้นที่แจ้งไปไม่ใช่ความดันต่ำ สามารถมีภาวะเป็นอะไรได้บ้าง เบื้องต้นควรดูแลตัวเองอย่างไรคะ

    namsommut.tt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ namsommut.tt

    อาการคล้ายจะเป็นลม เหมือนจะวูบไปเองเลยนั้น อาจจะเกิดจาก การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป ทำให้ความดันลดต่ำอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะหายไปได้เอง จากความดันที่วัดและแนบมาจัดว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ สาเหตุอื่นๆเช่น คลื่นไฟฟ้าหัวใจผิดปกติ ทำให้มีอาการคล้ายจะวูบ หรือมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ

    อาการอ่อนเพลียหลังการทำงานหนักๆมาทั้งวันก็เป็นสาเหตุทำให้มีอาการดังที่กล่าวมาได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น ให้พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำให้พอ พยายามไม่เปลี่ยนท่าทางเร็วเกินไป สังเกตว่าอาการวูบสัมพันธ์กับท่าทางอะไรหรือเปล่า ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก ส่วนสาเหตุจากโรคหัวใจหรือน้ำตาลต่ำนั้นคงต้องไปตรวจที่รพ.จึงจะทราบ ถ้ามีอาการต่อเนื่อง แม้พักผ่อนเพียงพอแล้ว จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม