• มักมีอาการหัวใจเต้นแรง เจ็บลิ้นปี่ ขณะที่นั่งอยู่เฉยๆ เป็นมาเดือนนึงแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Mhok Meekhun
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คุณหมอ ผมมีอาการเจ็บลิ้นปี่ครับ มักจะเป็นตอนเย็นแบบนั่งเฉยๆอยู่ดีๆมันก็เจ็บขึ้นมาครับ แล้วก็หัวใจเต้นแรง แต่เต้นแรงครั้งเดียว ต่อวันครับ เป็นทุกวัน ก่อนหน้านี้ผมไม่เคยออกกำลังกายเลยครับ พึ่งจะมาออกเมื่อ 1 เดือนที่ผ่านมาเองครับ อีกอาการนึงคือผมหายใจเข้าแลัวมันไอแห้งๆออกมาครับ ไม่ทราบว่าผมเป็นอะไรหรอครับ
    Mhok Meekhun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mhok Meekhun

    อาการเจ็บลิ้นปี่ หัวใจเต้นแรง นั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก จุกแน่นจากมีกรดไหลย้อน มีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหาร มีกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกอักเสบ ปอดอักเสบมักมีไอเยอะ มีไข้และเหนื่อย หรือเป็นโรคหัวใจเช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจขาดเลือด ซึ่งในคนอายุน้อยที่ไม่มีประวัติโรคหัวใจมีโอกาเสเป็นไปได้น้อยค่ะ

    กรดไหลย้อนเป็นภาวะที่พบได้บ่อย อาจมีแสบร้อนกลางอก จุกลิ้นปี่ ใจสั่นเมื่อมีอาการ หรือไอแห้งๆร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นแนะนำงดการทำงานหนักๆเมื่อมีอาการผิดปกติ อยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี รับประทานอาหารให้เป็นเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที

    และควรไปพบแพทย์หากเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ พักแล้วไม่ทุเลา ใจสั่นตลอดเวลา ไอเยอะ มีไข้สูง หรือเหนื่อยร่วมด้วย