• หัวใจเต้นเร็วตั้งแต่เกิดจนตอนนี้น้องอายุได้ 8 ขวบแล้ว จะเป็นอันตรายไหม

  • หัวใจเต้นเร็วตั้งแต่เกิดจนตอนนี้น้องอายุได้8ขวบแล้วจะเป็นอันตรายมั้ยคะ
    คนเจ้า น้ำตา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ คนเจ้า น้ำตา

    อาการหัวใจเต้นเร็วอาจมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของโรคหัวใจเองเช่น  หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีลิ้นหัว่ใจรั่วในเด็ก มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ เส้นเลือดหัวใจตีบ หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือหัวใจทำงานล้มเหลวเฉียบพลัน หากเป็นมาแต่กำเนิดอาจจะนึกถึงภาวะลิ้นหัวใจรั่วหรือหัวใจเต้นผิดจังหวะมากที่สุด สาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากเรื่องของโรคหัวใจเช่นมีโรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ มีโรคปอดเช่นหอบหืด ถุงลมตีบทำให้เหนื่อย หายใจเร็ว ใจเต้นเร็วได้  หรือมีความจำเป็นในการใช้ยาใดๆที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ เป็นต้น หากเป็นตั้งแต่กำเนิดสาเหตุเรื่องที่เกี่ยวกับภาวะทางอารมณ์มากระตุ้นจะนึกถึงน้อยค่ะ

    ควรปรึกษากุมารแพทย์ที่ดูแลบุตร เพื่อตรวจร่างกายว่ามีหัวใจเต้นเร็วผิดปกติจริง และตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด คาดว่าถ้าเป็นแต่กำเนิดแพทย์น่าจะเคยมีการตรวจแล้ว ควรสอบถามให้ชัดเจนว่าเป็นโรคของอะไร และพยากรณ์โรคเป็นอย่างไร

    เบื้องต้นหากมีอาการมาก ควรงดการทำงานหนักๆไปก่อน ไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เอง หลีกเลี่ยงการใช้ยาที่อยู่นอกเหนือไปจากการดูแลของแพทย์