• บริจาคเลือดไม่ได้ เพราะหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ แต่ความดันปกติ เป็นเพราะโรคอะไร ฉีดวัคซีนได้ไหม

  •  Rainy1997
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนไปบริจาคเลือด 2-3 ครั้งหลังที่ผ่านมา บริจาคเลือดไม่ได้เลย เพราะหัวใจเต้นเร็วผิดปกติแต่ความดันปกติ นั่งพักวัดใหม่หลายรอบก็ยังเร็ว พอมาสังเกตตัวเองบางทีไม่ได้ทำอะไรหนักแต่ก็ยังเต้นเร็วผิดปกติ อยากทราบว่าอาจเป็นโรคอะไรป่าวคะ แล้วเราสามารถฉีดวัคซีนโควิดได้ใช่มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rainy1997,

                          แนะนำควรจับชีพจร เพื่อดูอัตราการเต้นของหัวใจ โดยให้จับในขณะนั่งพัก ซึ่งอัตราการเต้นของหัวใจที่ปกติ จะอยู่ในช่วง 60-100 ครั้งต่อนาที หากจับได้เกิน 100 ครั้งต่อนาที แสดงว่ามีช่วงที่หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ โดยสาเหตุอาจเกิดจาก

                      1. มีไข้ จากสาเหตุต่างๆ เช่น เป็นไข้หวัด

                      2. ร่างกายขาดน้ำ เช่น ดื่มน้ำน้อย เสียเหงื่อมาก มีท้องเสีย

                      3. ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เช่น ยาแก้ไอ ยาลดน้ำมูก ยาขยายหลอดลม ยาปฏิชีวนะบางชนิด เป็นต้น

                      4. ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน

                      5. มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ

                      6. มีภาวะโลหิตจาง

                      7. โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ

                      8. ความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือเกิดความกลัว หรือตื่นตระหนกตกใจ

                     ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หากยังคงจับชีพจรได้เกิน 100 ครั้งต่อนาที แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินความรุนแรง และหาสาเหตุก่อนที่จะรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ค่ะ เพราะหากหัวใจเต้นเร็วมากผิดปกติ การฉีดวัคซีน ที่อาจทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้นได้อีก ก็อาจอันตรายได้ค่ะ