• อายุ 15 ปี อยู่เฉยๆ หัวใจเต้นตั้งแต่ 90-120 ครั้งต่อนาที เหนื่อยง่าย ผิดปกติไหม

  •  Titinan Nontakot
    สมาชิก
    อายุ15 อยู่เฉยๆนั่งทำงานหัวใจเต้นตั้งแต่90-120 ต่อนาทีต่ำสุดที่วัดคือ90ค่ะ เหนื่อยง่าย ผิดปกติมั้ยคะ ต้องพบแพทย์มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Titinan Nontakot,

                       อัตราการเต้นของหัวใจที่ปกติ ในขณะพัก จะอยู่ในช่วง 60-100 ครั้งต่อนาที ดังนั้น หากวัดได้ที่ประมาณ 90-120 ครั้งต่อนาที แสดงว่ามีช่วงที่หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ โดยสาเหตุอาจเกิดจาก

                      1. มีไข้ จากสาเหตุต่างๆ เช่น เป็นไข้หวัด

                      2. ร่างกายขาดน้ำ เช่น ดื่มน้ำน้อย เสียเหงื่อมาก มีท้องเสีย

                      3. ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เช่น ยาแก้ไอ ยาลดน้ำมูก ยาขยายหลอดลม ยาปฏิชีวนะบางชนิด เป็นต้น

                      4. ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน

                      5. มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ

                      6. มีภาวะโลหิตจาง

                      7. โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ

                      8. ความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือเกิดความกลัว หรือตื่นตระหนกตกใจ

                      ดังนั้น หากมีอัตราการต้นของหัวใจที่เกิน 100 ครั้งต่อนาทีบ่อยๆ ร่วมกับมีอาการเหนื่อยง่าย แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาตามสาเหตุค่ะ