• หัวใจเต้นเร็ว เวลานั่งอยู่ที่ 80-90 แต่พอยืนหัวใจเต้น 90-105 เกิดจากอะไร

  • หัวใจเต้นเร็วครับ เวลานั่งอยู่ที่ 80-90 แต่พอยืนหัวใจเต้น90-105 ครับ แบบนี้ผิดปกติมั้ยครับ เวลาตื่นนอนแล้วลุกขึ้นหัวใจเต้นแรงมากครับ ก่อนหน้านั้นผมกินชาเย็นทุดวันครับ วันละ3แก้ว มีอาการแบบนี้มา1อาทิตย์2วันแล้วครับ มีวิธีทำให้ปกติมั้ยครับขอคำแนะนำหน่อยครับ
    สิทธิภาคย์ พรมนาม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สิทธิภาคย์ พรมนาม

    อาการหัวใจเต้นเร็วกว่า 100 ครั้งต่อนาที ถือว่าเร็วผิดปกติซึ่งอาจเกิดจาก

    1.สาเหตุทายกาย

    -โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ เส้นเลือดหัวใจตีบ หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือหัวใจทำงานล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งจะทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย ขาบวม นอนราบไม่ได้ร่วมด้วย

    -โรคปอดเช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง

    -โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    -การใช้ยาหรือสารเสพติดหรือสารที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจเช่น ชา กาแฟ

    -การออกกำลังกายหนัก จะเป็นการทำให้หัวใจเต้นเร็วชั่วคราว

    2.สาเหตุจากความวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุทางกาย มักมีอาการแขนขาชา มือเกร็ง หรือเวียนศีรษะร่วมด้วย

    จากเหตุการณ์ หากเป็นชั่วคราว เป็นโดยมีปัจจัยกระตุ้นที่ชัดเจน แนะนำหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นนั้นๆไปก่อน ถ้ามีอาการใจสั่น ร่วมกับเหนื่อยง่ายมากขึ้น ทำกิจกรรมที่เดิมทำได้แต่ตอนนี้เหนื่อย เจ็บแน่นอกร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหรือทำกิจกรรมที่ทำให้เหนื่อย ดูแลสุขภาพทั่วไป งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนหรือชา หยุดสูบบุหรี่ หยุดใช้ยาที่มีสารกระตุ้นบางชนิด เช่น ยาแก้ไอ ยาแก้หวัด