• มีอาการหัวใจเต้นเร็วตอนตื่นนอน เกิดจากอะไร อันตรายหรือเปล่า

  •  Sakura Kiki
    สมาชิก
    หัวใจเต้นเร็วตอนตื่นนอนสักพักกแล้วถึงปกติค่ะ เหตุเกิดจากอะไรคะ อันตรายรึเปล่าคะ

    คุณ Sakura

    ปกติคนเราหัวใจจะเต้น 70-80 ครั้งต่อนาที  สม่ำเสมอ  อาการหัวใจเต้นเร็ว อาจมีสาเหตุได้หลายอย่างครับ ได้แก่ 1 ตื่นเต้นตกใจ เครียด วิตกกังวล  ออกกำลังกายเหนื่อยๆ    2. โรคหัวใจ หลายโรคทำให้เกิดหัวใจเต้นเร็ว โรคหัวใจรั่ว หัวใจก่อนวาย  กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด  โรคไทรอยด์เป็นพิษ  3. มีไข้สูงหนาวสั่น จากการติดเชื้อ 4.ยาหลายตัวทำให้เกิดอาการหัวใจเต้นเร็ว  เช่น ยาแก้หวัด ซูโดเอฟเฟริน  ยาไทรอยด์  เป็นต้น   5. อาหารบางอย่าง รสจัด เผ็ดจัด เค็มจัด  เหล้า สารเสพติด  ทุกชนิด   ผงชูรส  น้ำชา กาแฟ ที่กินเกินกว่าวันละ 3 แก้ว

    คำแนะนำ ถ้าหัวใจเต้นเร็วอย่างเดียว โดยไม่มีอาการเหนื่อยหอบ บวม เป็นลมหน้ามืด ยังไม่อันตรายครับ   อาจเกิดจาก การทานกาแฟ หรือน้ำอัดลมพวกโค๊ก ที่มีคาเฟอีนผสมมากไป หรือ จิตใจว้าวุ่น วิตกกังวล  ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ ฝึกกล้ามเนื้อหัวใจ  พักผ่อนให้เต็มที่ งดอาหารที่กระตุ้นหัวใจ  ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและรักษาที่แน่นอนครับ