• หยุดทานยาลดน้ำหนักได้ 25 วันแล้ว แต่หัวใจยังเต้นเร็วอยู่ จะมีโอกาสกลับมาเป็นปกติไหม และใช้เวลานานไหม

  •  Nan Chatlada
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีหนูหยุดทานยาลดน้ำหนักได้ 25 วันแล้วค่ะ แต่อัตราการเต้นของหัวใจยังอยู่ที่ 121 เป็นบางวัน แต่บางวันก็ไม่ถึง 100 แบบนี้จะกลับไปเต้นเหมือนคนปกติไหมคะ แต่ไม่มีอาการเหนื่อยหรือหอบแล้วค่ะ จะกลับไปเป็นปกติไหมคะ ใช้ระยะเวลานานแค่ไหน ตอนทานยา ทานไปแค่ 8 วันค่ะ

    คุณ Nan

    จำได้ว่า คุณเคยถามปัญหาคล้ายกัน และมีแพทย์ตอบไปแล้ว  แต่ถ้ายังไม่เข้าใจ กระุณาให้ข้อมูลชื่อยามาด้วย เพราะ ยาลดน้ำหนักมีหลายประเภท ตัวยาแตกต่างกัน ออกฤทธิแตกต่างกันมาก   อย่างไรก็ตามพอจะให้ข้อมูลได้ว่า    ยาลดน้ำหนัก ส่วนใหญ่เป็นพวก Phentermine  เนื้อยาโครงสร้างคล้ายกับ Amphetamine คือพวกยาบ้า  มีฤทธิ์ กดสมองส่วนกลาง ศูนย์อยากอาหาร ทำให้ไม่หิว    นอกจากนี้ยังมีส่วนกับเส้นประสาทอัตโนมัติที่ไปเลี้ยงหัวใจ  ทำให้เส้นประสาทที่กระตุ้นหัวใจทำงานมากกว่า  จึงทำให้หัวใจเต้นเร็ว  ได้มาก   นอกจากนี้ยังมียาบางตัวที่ใช้สารเคมีที่เป็น คล้ายยากระตุ้นไทรอยด์ฮอร์โมน ทำให้เกิดการเผาผลาญอาหารให้มากขึ้น  จะกระตุ้นร่างกายให้ทำหน้าที่มากขึ้น คล้ายคนเป็นไทรอยด์เป็นพิษได้  จึงมีฤทธิ์ กระตุ้นหัวใจได้เช่นกัน

    คำแนะนำ ปกติคนเราอัตรการเต้นหัวใจ อยู่ระหว่าง 70-80 ครั้ง ถ้าเกินกว่านี้หัวใจจะทำงานหนักเกินไป หัวใจเป็นกล้ามเนื้อที่ไม่อยู่ภายใต้บังคับของจิตใจ  ถ้าทำงานหนักๆ ไม่นานก็จะเกิดการหยุดทำงานเพราะเหนื่อยล้ามาก เซลล์กล้ามเนื้อทำงานต่อไปไม่ไหว   จึงเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้  ยังอาจทำให้เกิดอาการประสาทหลอน  หลงลืม หุแว่ว  ได้ด้วย เป็นยาที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท   จึงควรลดความอ้วนด้วยวิธี IF , Keto หรือ การคำนวรแคลลอรี่มากกว่าใช้ยา ควบคู่กับการออกกำลังกาย    การที่คุณยังมีหัวใจเต้นเร็วอยู่อาจเกิดจากการที่คุณมี ภาวะน้ำหนักตัวเกินหัวใจต้องทำงานหนักอยู่แล้วเพื่อสูบฉีดโลหิตไปเลี้ยงทั่วร่างกาย และ มีความดันโลหิตสูง ไขมันเกาะเส้นเลือดหรือไม่  เมื่อได้รับยากระตุ้นหัวใจ  ร่างกายจากยาลดความอ้วน  อาจเกิดอาการลงแดงเหมือนคนใช้ยาบ้า  ได้   หรือคุณอาจมีภาวะโรคหัวใจซ่อนอยู่   จึงควรทานน้ำมากๆ เพื่อไล่ยาออกไปให้หมด และพักผ่อนนอนหลับ  ไม่เครียด   ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดครับ  ไม่ควรนิ่งนอนใจ

     สามารถกลับไปเป็นเหมือนคนปกติได้  จะใช้เวลานานแค่ไหน ขึ้นกับสภาวะความแข็งแรงของหัวใจ  ภาวะอ้วนมากน้อยแค่ไหน ครับ ส่วนใหญ๋ไม่น่าจะมีอาการเกิน 30 วัน

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม  เรื่อง ยาลดความอ้วน  ได้ที่นี่