• จับชีพจรตอนพักได้​ 90-96 ผิดปกติไหม อายุ 23 ปี

  • จับชีพจรตอนนักนิ่งๆ​ ได้​ 90-96, นี้มันผิดปกติมั้ยคับมีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจมั้ย​ ผมอายุ23

    สวัสดีค่ะ คุณ รวยครับ หมัดงง,

                          อัตราการเต้นของหัวใจที่ปกติ ในขณะพัก จะอยู่ในช่วง 60-100 ครั้งต่อนาที ดังนั้น หากวัดได้ที่ประมาณ 90-96 ครั้งต่อนาที ก็ถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ปกติดีค่ะ แต่ก็ค่อนไปทางสูง โดยอาจเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น ร่างกายขาดน้ำ จากการทานน้ำน้อย หรือสูญเสียน้ำจากร่างกาย เช่น มีเหงื่อออกมาก ท้องเสีย อาเจียน เป็นต้น หรือเป็นผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด รวมถึงอาหารบางชนิด เช่น ชา กาแฟ โกโก้ ช็อกโกแลต แอลกอฮอล์ เป็นต้น นอกจากนี้ อาจเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล หรือนอนน้อยก็ได้

                            ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ โกโก้ ช็อกโกแลต แอลกอฮอล์ เป็นต้น และอาจจับชีพจรซ้ำดูอีกเรื่อยๆ ค่ะ โดยควรจับให้ครบ 1 นาที หากชีพจรเต้นสม่ำเสมอดี และเต้นน้อยกว่า 100 ครั้งต่อนาที ก็ถือว่าปกติดี และหากไม่ได้มีอาการเจ็บหน้าอก แน่นหน้าอก เหนื่อยง่าย วูบเป็นลม ก็ไม่ได้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจค่ะ