• ตอนใกล้หลับผมจะหัวใจเต้นเร็วมากครับ ทำให้นอนไม่หลับ

  • คือตอนใกล้หลับผมจะหัวใจเต้นเร็วมากครับ ทำให้นอนไม่หลับแต่สักพักก็หลับ กลัวเป็นโรคร้ายแรงทางสมองครับ ปกติเป็นโรคocdหรือโรคย้ำคิดย้ำทำอยู่แล้ว หรือจะเป็นโรคแพนิคครับ

     สวัสดีค่ะคุณ   ก้านแก้ว ปัณณทัต

    อาการใจสั่นหรือรู้สึกหัวใจเต้นเร็วเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น การออกกำลังกายอย่างหนัก การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย การรับประทานยาบางชนิด อาหาร หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน การสูบบุหรี่ การเปลียนแปลงของอารมณ์จิตใจ โดยเฉพาะเมื่อมีอาการเครียด วิตกกังวล อาการของไทรอยด์เป็นพิษ หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะ ทั้งหมดล้วนทำให้ร่างกายเกิดอาการใจสั่นได้ ทั้งนี้อัตราการเต้นของหัวใจขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล และขึ้นกับสภาวะร่างกายและจิตใจ น้ำหนัก อุณหภูมิ รวมถึงท่าทางในขณะต่าง ๆ ด้วยค่ะ

    แนะนำว่าลองสังเกตปัจจัยกระตุ้นให้เกิดอาการค่ะ แล้วหลีกเลี่ยงปัจจัยเหล่าน้ันในเบื้องต้น แต่หากว่ามีอาการหมดสติเป็นลม หน้ามืด ควรต้องรีบพบแพทย์อีกครั้งโดยด่วนค่ะ