• ปกติเป็นความดันสูงและมีหัวใจเต้นผิดปกติ วันเสารืที่ผ่านมา ตรวจพบหัวใจเต้น 111 ครั้งต่อนาที วัดอยู่สามรอบ ถือว่าเป็นมากขึ้นไหม

  •  Moo Newnoi
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ปกติเป็นความดันสูง และเคยตรวจว่าหัวใจเต้นผิดปกติ เมื่อวันเสาร์ที่ 4 ไปบริจาคเลือดมา แต่ PUL 111 วัด 3 รอบ ก็ไม่ลง อันนี้ถือว่ามีเป็นมากขึ้นไหมค่ะ

    Moo Newnoi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Moo Newnoi

    ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นการที่คลื่นไฟฟ้าหัวใจทำงานผิดปกติหรือเกิดไฟฟ้าลัดวงจรในห้องหัวใจ ส่งผลให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ เร็วเกินไปหรือช้าเกินไปทำให้การสูบฉีดเลือดไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร อาจพบอาการที่สามารถสังเกตได้ เช่น ใจสั่น เจ็บหน้าอก หายใจหอบ เหงื่อออกมาก วิงเวียน หน้ามืด คล้ายจะเป็นลม

    สาเหตุเช่น  โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด ลิ้นหัวใจรั่ว ผนังหัวใจหนาผิดปกติ หลอดเลือดหัวใจตีบ หัวใจวาย แผลเป็นที่เนื้อเยื่อหัวใจจากหัวใจวายในอดีต หรือสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากหัวใจเช่น ความดันโลหิตสูง ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ โรคเบาหวาน มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เกลือแร่ในเลือดไม่สมดุล เป็นต้น

    โดยควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ เพื่อบรรเทาอาการค่ะ หากมีอาการใจสั่นมาก แพทย์อาจให้ยาเพื่อช่วยลดและควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจมาด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่ต้องใช้แรงมาก หากมีอาการให้รีบนั่งพัก หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ การใช้ยาเสพติด การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน

    Moo Newnoi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Moo Newnoi

    ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นการที่คลื่นไฟฟ้าหัวใจทำงานผิดปกติหรือเกิดไฟฟ้าลัดวงจรในห้องหัวใจ ส่งผลให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ เร็วเกินไปหรือช้าเกินไปทำให้การสูบฉีดเลือดไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร อาจพบอาการที่สามารถสังเกตได้ เช่น ใจสั่น เจ็บหน้าอก หายใจหอบ เหงื่อออกมาก วิงเวียน หน้ามืด คล้ายจะเป็นลม

    สาเหตุเช่น  โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด ลิ้นหัวใจรั่ว ผนังหัวใจหนาผิดปกติ หลอดเลือดหัวใจตีบ หัวใจวาย แผลเป็นที่เนื้อเยื่อหัวใจจากหัวใจวายในอดีต หรือสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากหัวใจเช่น ความดันโลหิตสูง ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ โรคเบาหวาน มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เกลือแร่ในเลือดไม่สมดุล เป็นต้น

    โดยควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ เพื่อบรรเทาอาการค่ะ หากมีอาการใจสั่นมาก แพทย์อาจให้ยาเพื่อช่วยลดและควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจมาด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่ต้องใช้แรงมาก หากมีอาการให้รีบนั่งพัก หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ การใช้ยาเสพติด การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน