• เมื่อห้าปีก่อนผมมีปัญหาหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ หายเอง ต่อมาเป็นอีกไปพบแพทย์หัวใจเริ่มเต้นช้าลงเจาะไทรอยด์ปกติไม่ทราบว่าเป็นอะไร

  •  Nueng Kitti
    สมาชิก
    ในรอบ 5 ปีมานี้มีผมมีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ 3 ครั้งครับ แต่ละครั้งห่างกัน 1-2 ปี ครั้งแรกกับครั้งที่ 2 ปล่อยให้หายเองโดยการนั่งพักประมาณ 1-2 ชม.ครับ อาการเริ่มแรกก่อนที่จะเป็นคือมีอาการใจหวิวๆก่อนถึงเต้นผิดจังหวะ ส่วนครั้งที่ 3 อันนี้ค่อนข้างเต้นแรงและผิดจังหวะมาก เลยตัดสินใจไปหาหมอ ครั้งแรกที่พยาบาลตรวจคลื่นหัวใจพยายาลยังตกใจเพราะมันเต้นผิดจังหวะแรงมาก พอหมอมาหมอก็ถามว่าเป็นไทรอยท์ไหม ครอบครัวมีใครเป็น ผมเลยบอกว่ามีแม่และหลานเป็น แอดมิด 1 คืน ตอนเช้าหมอมาบอกว่าปกติไม่มีโรคไทรอยท์ และหมอก็มาจับชีพจร (ในขณะนั้นอาการเริ่มดีขึ้นนิดหน่อย แต่ยังมีแบบเต้นผิดจังหวะอยู่) หมอบอกผมว่าชีพจรเต้นไม่เกิน 100 ครั้ง / นาที คงไม่มีรัยแล้วให้กลับบ้านได้ กลับมาบ้านได้ประมาณ 1 ชม อาการถึงหายเป็นปกติ.... แต่สังเกตุว่า ทุกครั้งที่หัวใจเต้นผิดจังหวะ ก่อนหน้าที่จะเป็น จะพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ เครียดโน่นเครียดนี่ เลยอยากถามคุณหมอว่ามันเกี่ยวกันไหมครับ แล้วยังงี้ถือว่าเป็นอาการของโรคใดโรคหนึ่งไมครับ หรือทุกคนสามารถเป็นได้ถ้าเครียดหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ? ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ Nueng Kitti

    อาการหัวใจเต้นผิดจังหวะเกิดได้จากสาเหตุดังนี้ค่ะ

    1. ไทรอยด์เป็นพิษ
    2. การทำงานของแหล่งผลิตไฟฟ้าหัวใจ SA node ผิดปรกติทำให้มีการสร้างเร็วเกินไปหรือ ผิดจังหวะในการส่งของ AV node ทำให้เกิดอาการใจสั่นได้ค่ะ เช่น SVT (supraventicular tachycardia) , PVC ( preventicular tachycardia) ดังนั้นต้องหาสาเหตุ
    3. เกิดจากความเครียด
    4. เกลือแร่ในร่างกายผิดปกติ
    5. การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ หรือ คาเฟอีน

    ดังนั้นแนะนำกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำหรือทำการเดินสายพานค่ะ