• หัวใจเต้นผิดจังหวะแบบ pvc อันตรายหรือไม่ รักษาอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ ปัจจุบันหนูอายุ 27 ปีค่ะ มีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะแบบ pvc ตรวจด้วยการติด hoter 48 ชม. และ echo ค่ะ หมอบอกหัวใจปกติ แค่มีภาวะ pvc ซึ่งไม่อันตรายอะไ ไม่ต้องรักษาแค่ให้ควบคุมความเครียด แต่หนูก็ไม่สบายใจค่ะ ตอนนี้เครียดมาก มันชอบมีอาการตอนหลับ หรือตอนใกล้หลับ ทำให้กลัวมากเลย มันน่ากลัวไหมคะหัวใจ pvc และอีกอย่างคือเวลาหนูหลับหรือใกล้หลับ หัวใจหนูเต้นแค่ 50-59 ครั้ง/นาที หนูมีอาการมึนๆ หัว ตื่นมาขาซ้ายชาๆ ปวดๆ แบบนี้อันตรายไหมคะหนูกลัวเครียดมากเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    น้ำส้ม น้ำส้ม น้ำส้ม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ น้ำส้ม น้ำส้ม น้ำส้ม

    โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะชนิด pvc (premature ventricular contraction) เกิดจากกมีการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ คือมีเพิ่มมาจากเดิม ปกติหัวใจห้องล่างซ้ายจะบีบตัวเอาเลือดออกจากหัวใจไปเลี้ยงร่ายกาย แต่ในคนที่มีภาวะนี้ หัวใจห้องอื่นจะมาช่วยบีบตัวด้วย ทำให้หัวใจมีอาการสั่นพลิ้ว และเต้นไม่เป็นจังหวะในบางขณะ

    อาการที่เกิดขึ้นได้เช่น

    -ใจสั่นเหมือนหัวใจจะกระโดด

    -หัวใจเต้นแรง

    -เจ็บหน้าอก

    -หน้ามืดคล้ายจะเป็นลม

    -อ่อนเพลียไม่มีแรง

    อาการที่กล่าวมาจึงอาจเป็นอาการของโรคหัวใจ pvc นี้ได้ค่ะ

    การวินิจฉัยก็คือการติดดูคลื่นไฟฟ้าหัวใจ หรือ ติดดูการทำงานของหัวใจด้วยเครื่อง holter คือเป็นเครื่องที่ติดกับตัวเพื่อไว้ดูการทำงานของหัวใจในช่วง 24-48 ชั่วโมง ทำให้แพทย์เห็นว่ามันมีหัวใจเต้นผิดจังหวะในช่วงใดบ้าง

    การรักษา ในบางรายที่อาการยังเป็นไม่มาก กล่าวคือยังไม่ได้มีหัวใจเต้นผิดจังหวะจนทำให้เกิดอาการของหัวใจวายหรือหัวใจขาดเลือด คือมีแค่ใจสั่นๆเป็นบางเวลาอันนี้แพทย์จะแนะนำให้

    -หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มสุรา หรือชากาแฟ

    -ควบคุมความเครียดและลดการกังวล

    ถ้าเป็นมากขึ้นอาจจะต้องใช้ยาเพื่อลดอันตราการเต้นของหัวใจร่วมด้วย เช่นยาในกลุ่มเบต้าบล็อกเกอร์ (betablocker) ถ้าเป็นมากจนกินยาก็ยังคุมไม่อยู่จะมีการใช้ความร้อนจี้ไฟฟ้าทำลายหัวใจส่วนที่เต้นผิดจังหวะ

    ควรรีบกลับไปพบแพทย์เมื่อมีอาการใจสั่นมาก รู้สึกเป็นตลอดเวลา เจ็บแน่นหน้าอก เพื่อให้แพทย์ตรวจเพิ่มเติมว่าควรต้องได้รับการรักษาเพิ่มเติมดังที่กล่าวไปหรือไม่