• ใจสั่นและเจ็บจี๊ดที่หน้าอกบ่อยๆ เป็นมา 2 เดือนแล้ว จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  Mai Mai
    สมาชิก

    หัวใจสั่นเป็นคลื่นไฟฟ้าบ่อยๆ ทั้งวัน
    บางครั้งก็เจ็บจี๊ด..ๆที่หัวใจ
    นานๆทีก็เจ็บจี๊ด ที่หน้าอก เป็นมา 2 เดือนแล้วค่ะคิดว่าไม่เป็นอะไรมากเลยไม่ได้ไปตรวจคลื่นหัวใจเพราะไม่มีอาการอื่นๆร่วมด้วย
    แต่ก่อนเป็นคนชอบกิน ของทอด ของมัน ของหวาน ไขมัน อาหารหวานๆนำ และติดรสหวานจัดมากเลยค่ะไม่ชอบกินผัก และไม่ชอบออกกำลังกาย คิดว่าน่าจะเป็นน้ำตาลในเลือดสูง หรือคอเลสเตอเรล หรือไขมันอุดตันในเลือด หรือเบาหวาน หรือความดันในโลหิตสูงหรือ... และเพราะน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างมากค่ะ แต่ตอนนี้เพิ่งเริ่ม งดหวาน งดของมันเลยไปเลยค่ะ กำลังรอดูอาการ...

    Mai Mai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mai Mai

    อาการใจสั่น เจ็บจี๊ดที่หน้าอก อาจเกิดจาก

    1.สาเหตุทายกาย

    -โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ เส้นเลือดหัวใจตีบ หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือหัวใจทำงานล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งจะทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย ขาบวม นอนราบไม่ได้ร่วมด้วย

    -โรคปอดเช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง

    -โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    -การใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ

    2.สาเหตุจากความวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุทางกาย มักมีอาการแขนขาชา มือเกร็ง หรือเวียนศีรษะร่วมด้วย

    การมีไขมัน น้ำตาลในเลือดสูง หรือความดันสูง อาจเพิ่มโอกาสการเป็นโรคหัวใจขาดเลือดทำให้มีอาการเจ็บแน่นหน้าอกได้ แต่มักเป็นเจ็บตื้อๆ เหมือนมีของหนักมาทับ

    แนะนำว่าถ้ามีอาการใจสั่น ร่วมกับเหนื่อยง่ายมากขึ้น ทำกิจกรรมที่เดิมทำได้แต่ตอนนี้เหนื่อย อาจจะต้องไปตรวจดูเพิ่มเติมค่ะว่ามีการทำงานของหัวใจที่ยังปกติอยู่หรือไม่ แพทย์อาจเอ็กซเรย์ปอดและตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจให้เบื้องต้น ถ้าพบความผิดปกติควรพบแพทย์ด้านหัวใจต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหรือทำกิจกรรมที่ทำให้เหนื่อย ดูแลสุขภาพทั่วไป งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน หยุดสูบบุหรี่ หยุดใช้ยาที่มีสารกระตุ้น รับประทานอาหารรสจืด และกลับไปติดตามอาการ หากโรคใดๆที่กล่าวมาจำเป็นต้องกินยาเพื่อควบคุมอาการ ก็ควรกินยาภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ