• รู้สึกตรงหน้าอกข้างซ้ายมันเหมือนวูบๆเเล้วก็หาย อาการแบบนี้เป็นหัวใจวายหรือเปล่า

  •  Parichat Sangwalngeen
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ รบกวนปรึกษาเรื่องการเป็นหัวใจเต้นผิดปกติหน่อยคะ 2-3วันมานี้บ้างครั้งรู้สึกตรงหน้าอกข้างซ้ายมันเหมือนวูบๆเเล้วก็หายคะ ซึ่งพอก้เคยป่วยเป็นโรคหัวใจวายมันจะเป็นกรรมพันธุ์รึเปล่าคะ #ขอบคุณคะ
    Parichat Sangwalngeen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Parichat Sangwalngeen

    ภาวะหัวใจวายคือภาวะที่กล้ามเนื้อหัวใจสูญเสียการทำงานจนไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงทั่วร่างกายได้ เกิดได้ในคนทุกวัย แต่มักจะพบบ่อยในคนสูงอายุ สาเหตุมักเกิดจากหลอดเลือดหัวใจตีบ ความดันโลหิตสูงจนทำให้กล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแอลง กล้ามเนื้อหัวใจทำงานผิดปกติ หัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นต้น

    อาการเช่นหายใจลำบาก หอบเหนื่อย เจ็บแน่นอก อ่อนเพลีย ขาและข้อเท้าบวม เกิดจากการบวมน้ำ ไอมีเสมหะสีชมพู เป็นต้น

    หากมีอาการของโรคหัวใจวายดังกล่าวไป ร่วมกับมีโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะอยู่เดิมและช่วงนี้ใจสั่น แน่นอกตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ ควรรีบไปพบแพทย์ และควรงดการออกแรงหนักๆในช่วงนี้ไปก่อน หัวใจวายไม่ใช่กรรมพันธุ์โดยตรง แต่มักพบในคนที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคหัวใจเช่นกัน

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%83%E0%B8%88%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A2