• คุณยายอายุ 98 ปี มีอาการน้ำท่วมปอด กล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรง หมอบอกว่าต้องผ่าตัด ไม่ผ่าตัดได้ไหม รักษด้วยวืธีอื่นได้ไหม

  •  Ampair Vanich
    สมาชิก

    รบกวนปรึกษาคุณหมอค่ะ พอดีคุณยายอายุ 98 ปี ซึ่งก่อนหน้าแกมีโรคประจำตัวคือโรคความดันโลหิตสูง และเข้าออก รพ.อยู่บ่อยๆ ด้วยอาการความดันสูงผิดปกติ เวียนศรีษะ หายใจไม่สะดวก แต่ล่าสุดแกมีอาการขาบวม และหายใจติดขัด จึงนำส่ง รพ. ประจำอำเภอ คืนแรกที่คุณหมอให้คุณยายทานยาขับปัสสาวะ คุณยายจึงฉี่ออกมาทำให้ขาหายบวม 2 วันต่อมาคุณหมอทำการตรวจและเอ็กซเรย์ และบอกว่าคุณยายมีอาการน้ำท่วมปอด กล้ามเนื่้อหัวใจอ่อนแรง วันที่ 3 คุณหมอทำการตรวจเอ็กโคคาร์ดีโอแกรม แล้วแจ้งว่าต้องให้คุณยายทำการผ่าตัด เลยอยากจะปรึกษาว่ามีวิธีการรักษาแบบอื่นหรือไม่ นอกเหนือจากการผ่าตัด หรือต้องทำการผ่าตัดอย่างเดียวจึงจะทำให้อาการดีขึ้น และต้องผ่าตัดจริงเป็นการผ่าตัดใหญ่หรือไม่ และคุณยายจะกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิมหรือไม่ค่ะ เนื่องจากคุณยายอายุมากแล้ว กลัวว่าการผ่าตัดคุณยายจะอาการทรุดหนัก เพราะตอนนี้แกยังสามารถหายใจเองได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ สามารถทานอาหารผลไม้และนมได้ปกติ

    ปล.คุณยายรักษาตัวที่ รพ. ประจำอำเภอ ที่เป็นรพ.ของรัฐบาลค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Ampair Vanich

    จากที่เล่ามา อาจต้องสอบถามรายละเอียดโรคจากแพทย์ผู้ดูแลอีกทีนะคะ

    หากกล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรงนี้เกิดจากลิ้นหัวใจตีบหรือรั่วรุนแรง การรักษาหลักๆ จะเป็นการผ่าตัด

    แต่หากเป็นลักษณะของเส้นเลือดของหัวใจตีบที่รุนแรง การรักษาจะมีทั้งการถ่างขยายเส้ยเลือดที่เรียกว่า บอลลูนหัวใจ และการผ่าตัดเปลี่ยนเส้นเลือดหัวใจนะคะ

    แนะนำคุณ Ampair Vanich สอบถามโรคของคนไข้จากแพทย์ที่ดูแล และรายละเอียดในการรักษาอีกทีนะคะ