• มีอาการเหน็ื่อยง่ายกว่าปกติและเท้าบวมเป็นโรคหัวใจล้มเหลวหรือไม่

  •  Thanaponr Thurapang
    สมาชิก
    หมอค่ะ หากเรามีอาการเหนื่อยง่ายตอนออกกำลังกายหรือเหนื่อยง่ายกว่าปรกติและมีอาการเท้าบวมแบบนี้ถือว่าเป็นโรคหัวใจล้มเหลวเลยไหมค่ะ หรือว่าอาจจะช่วงนี้อากาศร้อนเลยเป็นแบบนี้
    Thanaponr Thurapang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanaponr Thurapang

    โรคหัวใจล้มเหลวคือภาวะที่กล้ามเนื้อหัวใจสูญเสียการทำงานจนไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงทั่วร่างกายได้ เกิดจากสาเหตได้หลายอย่างที่ทำให้หัวใจไม่สามารถทำงานได้เต็มที่เช่นหลอดเลือดหัวใจตีบ และความดันโลหิตสูงจนทำให้กล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแอลง

    อาการอาจมาด้วยหายใจลำบาก ผู้ป่วยจะมีอาการหายใจสั้น และหายใจไม่สะดวก  อ่อนเพลีย เจ็บแน่นหน้าอก เท้าบวมน้ำ ไอกลางคืน มีเสมหะสีชมพูปน

    โดยอาการที่กล่าวมานั้นอาจจะเป็นอาการของโรคหัวใจล้มเหลวหรือไม่ก็ได้ เนื่องจากการเหนื่อยง่ายตอนออกกำลังกายอาจมีหลายสาเหตุเช่นโรคปอดเรื้อรัง โรคหอบหืด หรืออากาศที่ร้อนก็ทำให้เหนื่อยง่ายขึ้นได้

    แนะนำว่าถ้าเหนื่อยง่ายมากขึ้น แม้ทำกิจกรรมที่ปกติเคยทำได้ก็เหนื่อยเช่น เดินไปเข้าห้องน้ำ ทำอาหาร อันนี้น่าจะเหนื่อยผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หรือถ้ามีอาการเท้าบวมกดบุ๋มชัดเจน แน่นหน้าอก ใจสั่น ก็ควรไปเช่นเดียวกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เหนื่อยง่ายหรือต้องออกแรงมากๆไปก่อน ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายเป็นประจำ ควบคุมน้ำหนักไม่ให้เกินเกณฑ์ และควบคุมความเครียด และหากมีโรคหลอดเลือด โรคเบาหวาน หรือโรคความดันโลหิตสูง ก็ควรรับประทานยาและควบคุมอาหารตามที่แพทย์สั่งด้วยค่ะ