• หัวโนบนท้ายทอยขวา กดแล้วเจ็บ ควรทำอย่างไร

  •  Nattipong Kodchaban
    สมาชิก

    หัวโนบนท้ายทอยขวากดไปจะรู้สึกเจ็บลักษณะแข็งๆตอนนี้กว่ามากเลยครับ

    Nattipong Kodchaban  Nattipong Kodchaban
    สมาชิก

    Nattipong Kodchaban
    Feb 08, 2020 at 08:04 PM

    หัวโนบนท้ายทอยขวากดไปจะรู้สึกเจ็บลักษณะแข็งๆตอนนี้กลัวมากเลยครับ

    Nattipong Kodchaban  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nattipong Kodchaban

    อาการหัวโนนั้นเกิดจากการได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ ทำให้ศีรษะบริเวณนั้น ๆ ปูดนูนขึ้นมาหรือมีอาการเจ็บ มักไม่ก่อให้เกิดความเสียหายในระยะยาวต่อสมอง

    แนะนำสังเกตความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆเช่นแขนขาอ่อนแรง ชา อาเจียนไม่หยุด ความรู้สึกตัวผิดปกติ ชัก ปวดศีรษะมากจนทนไม่ได้และเป็นต่อเนื่อง หากมีอาการเหล่านี้ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมทันทีว่ามีเลือดออกในสมองหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น สังเกตอาการทางสมองดังที่กล่าวไปอย่างน้อย 24 ชั่วโมงแรก พักผ่อนมากๆ ไม่ใช้แอลกอฮอล์ สารเสพติด ยานอนหลับ ยาระงับประสาท หรือยากล่อมประสาเพราะจะทำให้สังเกตอาการทางสมองได้ยาก งดการทำกิจกรรมที่ต้องมีการใช้ศีรษะปะทะจนกว่าศีรษะจะหายโนกลับมาเป็นปกติ