• อายุ 15 ปี คลำเจอบริเวณศีรษะมีการบุบ ไม่มีอาการปวดหัว เกิดจากอะไร จะมีเป็นอันตรายไหม

  •  วรพงษ์ ฯ.
    สมาชิก
    ผมจับหัวเล่นไปเล่นมาแล้วไปเจอจุดที่บุบหรือยุบมันบุบนิดหน่อยผมกลัวมากครับตอนนี้ไม่รู้ว่ามันบุบตอนไหนจะเป็นอะไรไหมครับผมกลัวมากๆผมชอบนอนตะแคงนอนใกล้กับขอบเตียงแล้วหัวผมตกไปกระแทกพื้นหรือป่าวหรือตอนเด็กผมเคยหัวกระแทกพื้นหรือยังไงไม่รู้แม่เคยพูดให้ฟังอยู่แต่ตอนนี้ผมอายุ15พึ่งมาสังเกตุผมกลัวมากๆครับชวยด้วย!!😭
    วรพงษ์ ฯ.  Blabla
    สมาชิก
    ทำไงถึงถามคำถามได้อ่ะคะ หนูถามไม่ได้อ่ะ
    วรพงษ์ ฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วรพงษ์ ฯ.

    อาการหัวบุบหรือยุบลงไปเองดังที่กล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากรูปร่างลักษณะของหัวที่เป็นลักษณะบุ๋มลงไปบางตำแหน่งอยู่แล้ว การมีกระดูกที่ศีรษะไม่เชื่อมติดกัน มีถุงน้ำที่หนังศีรษะดึงให้บางส่วนรั้งเป็นหลุมลงไป หรือเกิดหลังการกระทบกระแทกหรือกดแรงๆ แต่มักจะเป็นอุบัติเหตุที่ชัดเจน มีอาการปวด บวมร่วมด้วย

    เบื้องต้นไม่ไปกดหรือบีบตำแหน่งดังกล่าวเองบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ระวังการกระทบกระแทกที่ศีรษะ

    และหากมีอาการปวด บวม คลำได้ก้อนที่บริเวณรอบๆ มีเลือดไหล หรือมีอาการความผิดปกติทางระบบประสาทเช่นปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ตาพร่า มองเห็นไม่ชัด กล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือชาไปซีกใดซึกหนึ่ง ให้รีบไปพบแพทย์