• หัวกระแทกพื้น มีคลื่นไส้ อาเจียน ปวดต้นคอ และปวดศีรษะ ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Sukjai Fungphimai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อคืนแฟนหัวกระแทกพื้นแรงมาก เสียงดังตุ๊บเลยค่ะ ตอนแรกดูจะปกติผ่านไปสักพักเขามีอาการปวดหัวแบบแรงมากเลยค่ะ เขาบอกปวดมาก สักพักนึงมีอาการตาพร่ามัวมองไม่ค่อยชัดค่ะ แต่ก็หายเป็นปกติใน 5-10 นาที ระหว่างนั้นสังเกตว่ามีอาการคลื่นไส้อยากอาเจียนร่วมด้วยและปวดบริเวณคอ เลยให้กินยาแก้ปวดแล้วก็นอนพักค่ะ ระหว่างนั้นก็ปลุกและถามอาการเป็นช่วงๆพบว่ายังมีอาการปวดหัวอยู่ ส่วนอาการอื่นหายแล้ว เช้าวันนี้ค่ะเขาตื่นมาแต่งตัวไปทำงานปกติ สอบถามอาการเขาบอกว่ายังปวดหัวอยู่ แต่ยังไปทำงานไหว และเวลาก้มจะรู้สึกมึนๆ เลยอยากถามคุณหมอว่าต้องไปพบแพทย์ไหมคะ หรือเขาจะเป็นอะไรรุนแรงไหมคะ
    Sukjai Fungphimai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sukjai Fungphimai

    หลังหัวกระแทกพื้นนั้น อาจจะมีอาการแค่ปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่ได้รับการบาดเจ็บรอบๆ แต่หากเป็นการกระแทกที่รุนแรงจนมีเลือดออกในชั้นสมอง หรือชั้นใต้สมองร่วมด้วยนั้น อาจทำให้มีอาการผิดปกติเช่น หมดสติไปชั่วคราว อาเจียนพุ่ง พูดไม่ชัด แขนขาอ่อนแรง ตามมาได้

    ดังนั้นควรสังเกตอาการสำคัญที่บ่งบอกว่าอาจจะเป็นอุบัติเหตุที่รุนแรงเช่น มีการสลบหรือหมดสติไปชั่วครู่ และต่อมามีอาการปวดศีรษะรุนแรง อาเจียนพุ่ง ตาพร่ามัว เห็นภาพซ้อน แขนขาอ่อนแรง ชัก เกร็ง ซึมลง ต้องรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว เนื่องจากอาจเกิดเลือดออกภายในกะโหลกศีรษะขึ้น

    หากตอนนี้ไม่แน่ใจอาการ และหลังเกิดอุบัติเหตุก็ยังไม่ได้พบแพทย์ตรวจ อาจจะไปตรวจดูเบื้องต้น และเอ็กซเรย์กะโหลกภายนอกดูว่ามีการแตกร้าวร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ