• มีอาการรู้สึกเจ็บแบบเสียวๆในเข่าและได้ยินเสียงดังในข้อผิดปกติ เกิดจากอะไร

  • ผมอายุ20ปี มีอาการเสี่ยวเข่าข้างขวาเเะข้างซ้ายสลัดเเล้วดังเกิดจากอะไรค้าบ
    กิตติศักดิ์ อินทราพานิชย์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กิตติศักดิ์ อินทราพานิชย์

    อาการรู้สึกเจ็บแบบเสียวๆในเข่าและได้ยินเสียงดังในข้อผิดปกตินั้น อาจจะเกิดจาก ข้อเข่าเสื่อมก่อนวัย สัมพันธ์กับประวัติอุบัติเหตุที่ข้อซ้ำๆ การมีน้ำหนักตัวมากผิดปกติ หรือมีโครงสร้างเข่าที่ผิดปกติทำให้การลงน้ำหนักผิดไปจากคนทั่วไป สาเหตุอื่นๆเช่น การบาดเจ็บในข้อจากอุบัติเหตุ การมีข้อเข่าหลุดหรือเคลื่อน หรือมีการอักเสบหรือติดเชื้อในข้อ

    หากมีอาการเป็นมาก จนส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันหรือการเดินลงน้ำหนัก หรือก่อให้เกิดอาการเจ็บ ปวด บวมมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้นงดการลงน้ำหนักมากๆ ลดน้ำหนักหากมีภาวะน้ำหนักเกิน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ระวังการกระทบกระแทก ไม่ใช้เข่ามากๆเช่นควรงดการขึ้นลงบันไดเยอะๆ การนั่งยองๆ หรือการลุกนั่งบ่อยๆไปก่อน