• ปวดเข่า เคยยกของหนัก ตอนนี้มีเข่าเสียงดังกรอบแกรบ ควรทำอย่างไร

  •  Phu Wanat
    สมาชิก
    เมื่อกลางปี 2018 ผมปวดหัวเข่ามาก ผมคิดว่าคงเป็นเพราะเล่นเกมหนัก เล่น 2-3ปี บางวัน เกือบสิบ ชม.นั่งขัดสมาธิเล่น จนมี ร่องคล้ายๆเส้นเลือดขอดที่หลังข้อพับเข่า ครับ ปวดเข่าหลายวันจนผมเดินขึ้นบันไดเเทบไม่ได้ ผมเลยเเบกเก้าอี้ 20 กว่าโล ลุกนั่ง ประมาณ 30 ที ผมเจ็บจนน้ำตาไหล ไม่ถึง 5 นาที อาการดีขึ้นเจ็บน้อยลง หลังจากนั้นผมก็ออกกำลังกายอาทิตย์ละ 1-2วัน เเต่ตั้งเเต่ กลางปี 2018 จนถึงตอนนี้ ก็มีเสีงก้อปแก้ป ที่ หัวเข่าตลอด บางที บิดเข่าไปมาก็มีเสียงลั่นกร็อป!!! ดังมาก เเต่ไม่เจ็บ เเล้วบางเดือนผมก็จะเจ็บเข่าครับ จับโดนตรงที่เจ็บได้ เป็นเส้นตรงเข่า เเต่จะเจ็บเเค่วันเดียว ผมเป็นเข่าเสื่อมรึเปล่า ขอโทษที่พิมยาวครับหมอ
    Phu Wanat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phu Wanat

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ข้อเข่าอักเสบเฉียบพลันจากการยกของหนักหรือการลงน้ำหนักมาก

    -ข้อเข่าหรือเส้นเอ็นรอบข้อเข่ามีการเคลื่อนหลังเกิดอุบัติเหตุ

    -ข้อเข่าเสื่อม ซึ่งไม่ค่อยเกิดในคนอายุน้อย

    -ข้อเข่าติดเชื้อ อาจมีข้อปวด บวม แดง ร้อน มีไข้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการนั่งยองๆ การขึ้นบันไดหลายๆชั้น หรือการลุกนั่งบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ และที่สำคัญควรลดน้ำหนักค่ะ เพราะการที่น้ำหนักมากจะทำให้ข้อเข่าเสื่อมได้เร็วขึ้น

    หากยังปวดข้อเข่ามาก มีเสียงดังกร๊อบแกร๊บตลอดเวลา เจ็บ ปวด บวมแดงบริเวณข้อมาก ควรไปพบศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%9B%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2