• มีปัญหาผมหงอกก่อนวัย ตั้งแต่อายุ 12 ขวบ ตอนนี้จะอายุ 16 ปีแล้ว มีวิธีแก้ไขไหม

  • สวัสดีครับ ผมมีปัญหาผมหงอกก่อนวัย ตั้งแต่อายุ 12 ขวบ ตอนนี้จะอายุ 16 ปี แล้วซึ่งมีผมหงอกเยอะมาก หากเกิดจากกรรมพันธุ์มีวิธีแก้ไขไหมครับ ขอบคุณคนับ
    ยิว ธาตุพระลอ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ยิว ธาตุพระลอ

    ผมหงอกนั้นเป็นความเสื่อมชนิดหนึ่ง พบได้เป็นปกติในคนสูงอายุเกิน 40 ปีขึ้นไป ช้าเร็วขึ้นกับบุคคล

    แต่การมีผมหงอกในคนอายุน้อยนั้น อาจจะมีความผิดปกติที่ซ่อนอยู่เช่นภาวะด่างขาว ความเครียดรุนแรงและต่อเนื่อง ไทรอยด์ต่ำ การขาดวิตามิน การแพ้สารเคมีที่ใช้กับเส้นผม โรคภูมิแพ้ตนเอง เป็นต้น จึงควรหาเวลาไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุทางกายก่อนว่าไม่มี จึงจะสรุปว่าเป็นผมหงอกกรรมพันธ์ ยิ่งถ้ามีหงอกเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปตรวจดูซักครั้งค่ะ

    เบื้องต้นทำความสะอาดและดูแลเส้นผมได้ตามปกติ ไม่ไปพยายามถอนผมหงอกออกมาเอง หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีทุกชนิดกับเส้นผม