• น้ำหนักตัวลดลงไม่ทราบสาเหตุ มีอาการจุกคอ ผมร่วงผิดปกติ เป็นมาสองอาทิตย์แล้ว เกิดจากอะไร

  •  Phung Khwanta
    สมาชิก
    คือเริ่มมีอาการเหนื่อยๆแล้วเวลาเหนื่อยจะมีอาการเหมือนมีอะไรอยู่ที่ลำคอจุกๆตรงลำคอแต่เวลาหิวและกินก็กินปกติ แต่น้ำหนักลดลง และมีอาการบางวันก็รู้สึกเพลียขาล้า และช่วงนี้มีอาการผมร่วงเยอะผิดปกติ ไม่แน่ใจว่าที่ผมร่วงเกิดจากที่พึ่งคลอดลูกรึป่าวคะ เป็นแบบนี้มา 2 อาทิตย์แล้วค่ะ
    Phung Khwanta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phung Khwanta

    อาการอ่อนเพลีย น้ำหนักลด ผมร่วงผิดปกตินั้น อาจจะเกิดจากสภาพร่างกายที่ยังไม่ฟื้นตัวจากการคลอดบุตร การพักผ่อนน้อย ระดับน้ำตาลในเลือดผิดปกติ

    โดยภาวะผมร่วงหลังคลอดเป็นภาวะที่เกิดได้ จากระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เส้นผมที่เคยอยู่ในช่วงเติบโตเป็นจำนวนมาก ค่อยๆเปลี่ยนไปอยู่ในช่วงพักและหลุดร่วงออกไปจากศีรษะพร้อมๆกัน ซึ่งระยะการเปลี่ยนแปลงนี้กินเวลาประมาณ 1 - 6 เดือนแล้วแต่บุคคลค่ะ

    แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ การให้นมบุตรทุก 3 ชั่วโมง และใช้เวลากับบุตรและคนในครอบครัวให้มาก  ไม่หวีผมแรงจนเกินไป ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง

    หากยังมีผมร่วงต่อเนื่องเรื้อรัง อ่อนเพลียมาก น้ำหนักลดเกิน 10% ภายใน 3 เดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติม