• เป็นผู้ป่วยที่ได้รับการฉายแสง ตอนนี้ผมขึ้นไม่สม่ำเสมอ สามารถใช้ยารักษาได้ไหม

  •  Patchaya Wong
    สมาชิก

    ผมต้องบอกก่อนว่าผมเป็นผู้ป่วยที่ได้รับการฉายแสงด้วยโรคเนื้องอกในสมองที่ผ่าแล้วยังมีการงอกเพิ่มซึ่งตอนนี้ฉ่ายแสงจบไปแล้ว1เดือน ผมก็ร่วงจนตกใจคือคุณหมอก็บอกเดียวผมก็ขึ้นแต่ทีนี้ด้วยความไม่มั่นใจเพราะผมที่ขึ้นไม่สม่ำเสมอกันแบบแหว่งข้างนึงและด้านหลังส่วนบน คือไม่ค่อยอยากออกไปไหนหรือถ่ายรูปกับครอบครัวกลายเป็นคนไม่มั่นใจไปเลยครับ เลยอยากถามว่าถ้าผมจะทานยาปลูกผม Hair Soul ที่เป็นอาหารเสริมบำรุงรากผมที่มีสารสกัดเข้มข้นจากพืชจะสามารถทานได้ไหมครับถ้าทานแล้วจะส่งผลอะไรต่อร่างกายหรือโรคที่รักษาไปแล้วหรือเปล่าครับ

    Patchaya Wong  Patchaya Wong
    สมาชิก

    Patchaya Wong
    Apr 15, 2020 at 08:59 PM

    ผมต้องบอกก่อนว่าผมเป็นผู้ป่วยที่ได้รับการฉายแสงด้วยโรคเนื้องอกในสมองที่ผ่าแล้วยังมีการงอกเพิ่มซึ่งตอนนี้ฉ่ายแสงจบไปแล้ว1เดือน ผมก็ร่วงจนตกใจคือคุณหมอก็บอกเดียวผมก็ขึ้นแต่ทีนี้ด้วยความไม่มั่นใจเพราะผมที่ขึ้นไม่สม่ำเสมอกันแบบแหว่งข้างนึงและด้านหลังส่วนบน คือไม่ค่อยอยากออกไปไหนหรือถ่ายรูปกับครอบครัวกลายเป็นคนไม่มั่นใจไปเลยครับ เลยอยากถามว่าถ้าผมจะทานยาปลูกผม Hair Soul ที่เป็นอาหารเสริมบำรุงรากผมที่มีสารสกัดเข้มข้นจากพืชจะสามารถทานได้ไหมครับถ้าทานแล้วจะส่งผลอะไรต่อร่างกายหรือโรคที่รักษาไปแล้วหรือเปล่าครับ ซึ่งตอนนี้ไม่กล้าที่จะไปถามหมอที่โรงพยาบาลขนาดเลือนนัดออกไปแล้วเลยมาขอถามช่องทางนี้ครับ

    Patchaya Wong  Patchaya Wong
    สมาชิก

    Patchaya Wong
    Apr 15, 2020 at 08:59 PM

    ผมต้องบอกก่อนว่าผมเป็นผู้ป่วยที่ได้รับการฉายแสงด้วยโรคเนื้องอกในสมองที่ผ่าแล้วยังมีการงอกเพิ่มซึ่งตอนนี้ฉ่ายแสงจบไปแล้ว1เดือน ผมก็ร่วงจนตกใจคือคุณหมอก็บอกเดียวผมก็ขึ้นแต่ทีนี้ด้วยความไม่มั่นใจเพราะผมที่ขึ้นไม่สม่ำเสมอกันแบบแหว่งข้างนึงและด้านหลังส่วนบน คือไม่ค่อยอยากออกไปไหนหรือถ่ายรูปกับครอบครัวกลายเป็นคนไม่มั่นใจไปเลยครับ เลยอยากถามว่าถ้าผมจะทานยาปลูกผม Hair Soul ที่เป็นอาหารเสริมบำรุงรากผมที่มีสารสกัดเข้มข้นจากพืชจะสามารถทานได้ไหมครับถ้าทานแล้วจะส่งผลอะไรต่อร่างกายหรือโรคที่รักษาไปแล้วหรือเปล่าครับ

    ซึ่งได้ทำการเลือนนัดหมอทางโรงพยาบาลออกไปเลยไม่สามารถสอบถามทางคุณหมอที่โรงพยาบาลได้เลยคิดว่าสอบถามคุณหมออื่นๆทางช่องทางนี้น่าจะให้คำตอบผมได้ครับ

    Patchaya Wong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Patchaya Wong

    อาการผมร่วงเป็นหย่อมๆจากการฉายแสงนั้นเป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่อาจจะเป็นแค่ชั่วคราวขณะฉายแสงหรือหลังฉายแสงใหม่ๆ หลังจากฉายแสงจนครบแล้ว เส้นผมก็จะค่อยๆ กลับมาอีกครั้งภายใน 2-3 เดือนค่ะ

    จริงๆแล้วไม่มีความจำเป็นต้องรับประทานยาบำรุงหรือยาปลูกผมใดๆ เพราะถ้าเป็นผลข้างเคียงจากการฉายแสงดังที่แพทย์แจ้ง ไม่ได้เป็นความผิดปกติของการสร้างผมของเรา ผมจะค่อยๆกลับมาได้ค่ะ และในปัจจุบันในทางการแพทย์ ยาที่สามารถปลูกผมได้จะเป็นยากลุ่ม minoxidil หรือ finasteride ซึ่งควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนัง และอาจจะไม่ได้อยู่ในอาหารเสริมตัวดังที่กล่าวมาค่ะ แนะนำการทำความสะอาดผมให้สะอาดอย่างอ่อนโยน หวีหรือแปรงผมเบาๆ  หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีใดๆกับผมในช่วงนี้ค่ะ