• มีตุ่มที่ศีรษะดังรูปแนบมาหลายปี เกิดจากอะไร ใช่ชันนะตุไหม

  • https://www.menhouse.net/img/ib/CfuKhylQzQ แบบในรูปครับเป็นมาหลายปีแล้ว แกะได้ พอแกะจะเป็นแบบในรูป ใช่ชัันนะตุไหมครับรักษายังไงครับ
    เตี๋ยวไก่ ใส่มะระ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    จากในรูปแนบ และอาการที่เป็นตุ่มที่ศีรษะมาหลายปีนั้น อาจจะเกิดจาก การมีหนองจากการติดเชื้อบนรูขุมขนที่อักเสบ ผิวหนังที่อักเสบที่หนังศีรษะ ซึ่งเหล่านี้เป็นโรคเรื้อรัง ส่วนชันนะตุหรือการติดเชื้อรา ถ้ามีแค่ตุ่มเดียว เป็นมาหลายปี ไม่ได้ลุกลาม ก็คิดถึงได้น้อยลง

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆได้ ระวังการกดทับบริเวณดังกล่าว รักษาความสะอาดบริเวณรอบๆให้ดี

    สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังเป็นตุ่มหนองดังในรูปต่อเนื่อง เริ่มลุกลาม กดเจ็บมาก น่าจะมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินจริง ถ้าสงสัยเชื้อราสามารถนำสารคัดหลั่งหรือขุยไปตรวจหาเชื้อราร่วมด้วย และรักษาตามโรคที่เป็นต่อไป มีทั้งการใช้ยากินหรือยาทาฆ่าเชื้อหรือลดการอักเสบภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ