• อยากทราบว่าลูกมีปานขาวตรงหน้าผาก มีวิธีรักษาไหม

  •  Chanthima Wongoon
    สมาชิก
    อยากทราบว่าลูกมีปานขาวตรงหน้าผาก มีวิธีรักษาไหมคะทำยังไงดีคะ
    Chanthima Wongoon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    ปานเป็นร่องรอยของจุดสีบนผิวหนัง ซึ่งมักปรากฏขึ้นเมื่อแรกคลอดหรือหลังคลอดได้ไม่นาน ปานมีทั้งลักษณะเรียบและนูน ขนาดเล็กและใหญ่ อีกทั้งสีก็แตกต่างกันไป อาจปรากฏอยู่บนผิวหนังตลอดชีวิตหรือค่อย ๆ หายไปเมื่อโตขึ้น

    ปานส่วนใหญ่มักจะมีสี เช่นสีแดง สีดำ หรือสีออกม่วงคล้ำได้ ส่วนสีขาวนั้น อาจจะต้องคิดถึงกลุ่มเม็ดสีที่ผิดปกติคือหายไปเช่นด่างขาว รอยขาวตามหลังการอักเสบใดๆไว้ด้วย

    การให้ได้การวินิจฉัยและแนวทางการรักษาที่แน่ชัดควรได้รับการตรวจประเมินโดยแพทย์ ซึ่งสามารถแจ้งกับกุมารแพทย์ที่ต้องดูแลหรือไปพบเป็นประจำเกี่ยวกับปานขาวอันนี้ได้

    ปานบางชนิดเป็นปานที่เกิดขึ้นชั่วคราวและหายไปเอง ไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษา สำหรับปานชนิดถาวรนั้น หากต้องการให้ปานหายไป สามารถตกแต่งเพื่อปกปิดรอยปาน ส่วนการรักษารอยปานให้หายไปนั้นขึ้นอยู่ว่าผิวหนังที่ปรากฏปานเป็นเนื้อเยื่อบริเวณใด ซึ่งมีทั้งการผ่าตัดศัลยกรรม การยิงเลเซอร์ และการใช้รังสี แนะนำปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง