• มีตุ่มคล้ายสิวใหญ่ๆ แต่ไม่มีหัว บีบไม่เจ็บ ตุ่มนึงแข็ง อีกตุ่มเหมือนมีน้ำข้างใน เกิดจากอะไร

  •  hin@t@
    สมาชิก
    เมื่อวานมีตุ่มคล้ายๆสิวใหญ่ๆ แต่ไม่มีหัว วันนี้มีเพิ่มมาอีกตุ่ม ใกล้ๆกันบีบไม่เจ็บ แต่คลึงๆตุ่มนึงแข็งๆ อีกตุ่มเหมือนมีน้ำข้างใน เกิดจากอะไรได้บ้างคะ ต้องไปหาหมอคลีนิกด้านไหน

    สวัสดีค่ะ คุณ hin@t@,

                         ตุ่มคล้ายสิวใหญ่ๆ บริเวณขมับ อาจเป็น

                        1. การอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis) ซึ่งจะทำให้มีอาการบวมแดงนูนขึ้นมาดูคล้ายสิวได้  แต่ก็จะมีอาการเจ็บและปวดร่วม และอาจมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัวร่วมด้วย หากทิ้งไว้ไม่รักษา ก็อาจกลายเป็นฝีได้  ซึ่งนอกจากผิวหนังจะบวมแดง ร้อน และปวดแล้ว จะเห็นมีหนองอยู่ภายใน หากมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมา

                       2. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (epidermal inclusion cyst) จะคลำได้เป็นก้อนหรือตุ่มที่ค่อนข้างนิ่ม ไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบติดเชื้อ ก็จะทำให้ปวดบวมได้

                       3. ก้อนเนื้องอกไขมันต่างๆ ของผิวหนังและชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน (lipoma) ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด (hemangioma) เป็นต้น ส่วนใหญ่มักไม่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวด

                        4. เป็นสิวขนาดใหญ่ ซึ่งเกิดจากการอุดตันของต่อมไขมัน มักทำให้สึกคันเล็กน้อย ไมเ่จ็บ หากอักเสบและกลายเป็นหนอง ก็จะทำให้เจ็บได้

                         ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการบีบหรือแกะตุ่มดังกล่าว ไม่ใช้มือไปจับบ่อยๆ หากเป็นสิว ในที่สุดก็จะหายไปได้เอง ยังไม่แนะนำให้ทายาอะไร และควรงดการทาครีมบำรุงผิวและการใช้เครื่องสำอางต่างๆ ไปก่อน แต่หากตุ่มไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ โดยอาจไปพบแพทย์ทั่วไปก่อนได้ หรือพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังก็ได้ค่ะ